Trump chỉ định “tu sĩ chiến binh” Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn Tướng Thủy quân Lục chiến về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới.

BBC dẫn lời ông Trump tiết lộ về lựa chọn của mình với những người ủng hộ ở Ohio ngày 1/12: “Chúng tôi sẽ đề cử James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông ấy là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi”.

Tướng về hưu James Mattis (giữa) được ông Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: UPI)

Tướng Mattis là một người có uy tín trong lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ vì những phát ngôn cứng rắn. Ông công khai chỉ trích chính sách Trung Đông của chính quyền Tổng thống Barack Obama và đặc biệt là về vấn đề Iran.

Tướng Mattis thậm chí còn gọi Iran là “mối đe dọa lâu dài nhất cho sự ổn định và hòa bình ở Trung Đông”.

Tướng James Mattis, sinh năm 1950, từng có hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ và đã tham gia các cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, Afghanistan.

Trong thời gian phục vụ quân đội Mỹ, Mattis là chỉ huy một tiểu đoàn tham chiến trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991; chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở miền nam Afghanistan năm 2001.

Tướng Mattis cũng tham gia vào cuộc chiến ở Iraq hồi năm 2003 và đóng vai trò quan trọng trong trận đánh ở Fallujah.

Tháng 8/2010, Tướng Mattis được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm (CENCOM) của Mỹ.

Theo nhận định của giới quan sát, nếu Tướng Mattis trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc thì đây là dấu hiệu cho thấy, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đưa chính sách quốc phòng đi theo hướng khác với chính quyền Obama tiền nhiệm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống đắc cử Donald Trump “cứu” 1.400 việc làm tại Carrier ở Mỹ

VOV.VN - Thỏa thuận vừa đạt được với hãng chế tạo điều hòa hàng đầu thế giới Carrier cho thấy tầm ảnh hưởng lớn lao của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nội các của ông Donald Trump bao gồm nhiều tỷ phú và triệu phú

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump hiện đang đưa vào nội các rất nhiều người có chung một đặc điểm: Rất giàu có, tầm triệu phú hoặc tỷ phú.

Tổng thống đắc cử Trump cân nhắc vị trí Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 28/11 đã có cuộc gặp với Cảnh sát trưởng Hạt Milwaukee David Clarke.

Ông Trump lựa chọn người phụ trách bộ tài chính, thương mại và y tế

VOV.VN - Theo các nguồn tin, Tổng thống đắc cử Mỹ Trump đã lựa chọn người vào vị trí bộ trưởng tài chính, thương mại và y tế trong nội các mới.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố từ bỏ sự nghiệp kinh doanh

VOV.VN - Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump cho biết sẽ tuyên bố chấm dứt sự nghiệp kinh doanh để tập trung vào hoạt động điều hành đất nước.

Tin cùng chuyên mục