Trump cho rằng cuộc bầu cử 2020 sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/9 cho rằng cuộc bầu cử năm 2020 sẽ được quyết định ở Tòa án Tối cao và đó là lý do cần phải có tới 9 thẩm phán.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 23/9, Tổng thống Donald Trump cho biết Thượng nghị sỹ Cộng hòa Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, sẽ không cần phải tổ chức điều trần đối với ứng cử viên thẩm phán tại Tòa án Tối cao và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng.

Khi được hỏi về sự cần thiết phải có đủ các thẩm phán để giải quyết các khiếu nại đối với cuộc bầu cử vào tháng 11 tới giữa ông Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, ông Trump cho rằng cuộc bầu cử sẽ kết thúc ở Tòa án Tối cao và đó là lý do phải cần tới 9 thẩm phán.

Ông Donald Trump cũng bày tỏ nghi ngờ tính toàn diện của hệ thống bầu cử khi cho rằng việc bỏ phiếu qua bưu điện sẽ dẫn tới gian lận và đây là âm mưu của phe Dân chủ. Hiện mới chỉ có duy nhất một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được quyết định bởi Tòa án Tối cao đó là cuộc chạy đua giữa ứng cử viên Cộng hòa George W. Bush và ứng cử viên Dân chủ Al Gore năm 2000. 

Tổng thống Donald Trump hiện đang thúc đẩy việc đề cử ứng cử viên thay thế Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, người đã qua đời thứ Sáu tuần trước. Nếu ứng cử viên được ông Donald Trump ứng cử theo đường lối bảo thủ và được Thượng viện phê duyệt thì ông Donald Trump được cho là sẽ có lợi thế tại Tòa án Tối cao với tỷ lệ 6-3. Ông Donald Trump đã thông báo sẽ công bố tên người được ông đề cử vào thứ Bảy này.

Ông Donald Trump từng để cử hai thẩm phán tại Tòa án Tối cao là Neil Gorsuch năm 2017 và Brett Kavanaugh năm 2018./.

PV/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Trump không cam kết chuyển giao quyền lực trong hòa bình nếu thất cử

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình trong trường hợp ông thất cử.

Bầu cử Mỹ: Ông Trump gặp "vấn đề lớn" ở nhóm cử tri nền tảng

VOV.VN - Tổng thống Trump đang gặp vấn đề lớn ở nhóm cử tri nền tảng từng giúp ông giành chiến thắng năm 2016.

Cuộc tìm kiếm ứng viên Thẩm phán Tòa án tối cao: Yếu tố bất ngờ chi phối bầu cử Mỹ

VOV.VN - Việc lựa chọn Thẩm phán Tòa án tối cao sau khi bà Ginsburg qua đời có thể giúp Tổng thống Trump gia tăng lợi thế trong cuộc bầu cử vào đầu tháng 11 tới.

Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump gặp khó với cử tri cao tuổi do Covid-19

VOV.VN - Theo các cuộc thăm dò mới đây, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với người cao tuổi tại Mỹ có thể gây khó khăn cho việc tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Trump.

Tin cùng chuyên mục