Trump “dẹp” người biểu tình để chụp ảnh, cố vấn Lầu Năm Góc từ chức

Trump “dẹp” người biểu tình để chụp ảnh, cố vấn Lầu Năm Góc từ chức

VOV.VN-Cố vấn Bộ Quốc phòng Mỹ James Miller Jr nộp đơn xin từ chức sau khi cho rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã có những hành động vi phạm lời tuyên thệ.

Trong bức thư từ chức, ông James Miller Jr., cựu Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách về chính sách từ năm 2012 - 2014 nhớ lại lời tuyên thệ mà cả ông và Bộ trưởng Quốc phòng đều đứng ra phát biểu khi nhậm chức, đó là "ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ", cũng như mang theo "niềm tin đúng đắn và sự trung thành".

"Ngày thứ Hai, 1/6/2020, tôi tin là ngài đã vi phạm lời thuyên thệ đó", ông Miller viết trong bức thư gửi ông Esper.

trump "dep" nguoi bieu tinh de chup anh, co van lau nam goc tu chuc hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Lý do từ chức của ông Miller tập trung vào chuyến thăm nhà thờ St. John gây tranh cãi của Tổng thống Trump ở Washington hôm 1/6, nơi mà ông Trump đã chụp ảnh với quyển kinh thánh trong khi trước đó, những người biểu tình được cho là đã bị xịt hơi cay để di chuyển ra chỗ khác nhằm phục vụ sự kiện này.

Ông Esper, cùng với Tướng lục quân Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng tháp tùng chuyến thăm trên của ông Trump.

"Những người biểu tình tuân thủ luật pháp chỉ đứng bên ngoài Nhà Trắng nhưng đã bị xịt hơi cay và bị bắn đạn cao su để buộc phải giải tán, không phải vì lý do an toàn mà là dọn đường để Tổng thống chụp ảnh. Ngài sau đó cũng đã đi cùng Tổng thống Trump từ Nhà Trắng tới Nhà thờ St. John để chụp những bức ảnh đó", ông Miller viết trong thư.

"Ngài không thể trực tiếp ngăn Tổng thống sử dụng các lực lượng để dẹp người biểu tình nhưng ngài lẽ ra có thể chọn cách phản đối. Thay vào đó, Ngài lại ủng hộ quyết định này".

Ông Esper khẳng định rằng ông không biết về nơi mình sẽ tới trong khu vực xung quanh Nhà Trắng hôm 1/6.

"Tôi nghĩ tôi sẽ làm 2 việc: xem xét các vụ phá hoại và trò chuyện với các binh lính", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn với NBC News.

"Tôi không biết về nơi tôi sẽ tới. Tôi chỉ muốn xem mức độ phá hoại thực sự là như thế nào", ông Esper khẳng định.

Trước khi từ chức, ông Miller phục vụ trong Hội đồng Khoa học của Bộ Quốc phòng Mỹ - một nhóm gồm các quan chức đã nghỉ hưu được "trang bị tốt nhất để đối phó với những thách thức của Bộ Quốc phòng trong các vấn đề từ thu thập dữ liệu, an ninh mạng, công nghệ truyền thông cho tới vũ khí hủy diệt hàng loạt".

"Tôi chúc ngài những điều tốt nhất trong thời điểm vô cùng khó khăn này. Sự trong sạch của Hiến pháp và tính mạng của người dân Mỹ phụ thuộc vào các lựa chọn của ngài", ông Miller viết vào cuối bức thư./.

Theo Business Insider

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close