Trump lại lên giọng chống người Hồi giáo sau thảm sát Orlando

Trump lại lên giọng chống người Hồi giáo sau thảm sát Orlando

VOV.VN - Tỷ phú Mỹ Donald Trump ngày 13/6 đã lên tiếng đổ lỗi cho người Hồi giáo vì vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando khiến 50 người thiệt mạng.

Theo Reuters, ông Trump khẳng định, chính những người Hồi giáo theo làn sóng người di cư đặt chân đến Mỹ đã “chiếm hết chỗ của những đứa trẻ là công dân Mỹ”.

trump lai len giong chong nguoi hoi giao sau tham sat orlando hinh 1
Tỷ phú Mỹ Donald Trump vẫn đưa ra những lời lẽ đầy hằn học nhằm vào người Hồi giáo sau vụ xả súng ở Orlando. Ảnh AP

Những lời lẽ đầy hằn học

Ứng viên Tổng thống mặc định của Đảng Cộng hòa đã nhắc lại lời kêu gọi cấm người Hồi giáo đặt chân đến Mỹ và đề xuất mở rộng phạm vi lệnh cấm này đối với bất kỳ người tị nạn nào đến từ những khu vực “có tiền sử về khủng bố” trên khắp thế giới.

Cũng theo ông Trump, giờ là lúc “phải nói thật về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan” sau vụ xả súng kinh hoàng ở Orlando do một kẻ quá khích tự tuyên bố trung thành với nhóm khủng bố IS tiến hành.

Tuyên bố của ông Trump tương phản mạnh mẽ với đối thủ chính của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, bà Hillary Clinton. Sau vụ xả súng ở Orlando, bà Clinton đã kêu gọi giới chức Mỹ tăng cường thu thập thông tin tình báo và tiến hành thêm nhiều vụ không kích nhằm vào lãnh thổ IS. Ngoài ra, bà Clinton cũng kêu gọi không nên coi người Hồi giáo ở Mỹ là “ác quỷ”.

Đáp lại, ông Trump nhấn mạnh: “Nếu chúng ta muốn bảo đảm chất lượng sống cho mọi công dân Mỹ- phụ nữ, trẻ em, người đồng tính và dị tính, người Do Thái và Công giáo- thì chúng ta cần phải nói thật về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và cần phải làm ngay lập tức”.

Theo ông Trump, chính sách của bà Clinton sẽ “cho phép hàng trăm nghìn người tị nạn từ Trung Đông” đặt chân đến Mỹ và Mỹ sẽ không thể thực hiện đầy đủ các biện pháp an ninh để kiểm soát họ.

“Sẽ không có hệ thống nào có thể giúp phân biệt, hay ngăn chặn những đứa con của họ trở thành những kẻ cực đoan. Không những thế, họ còn giật khỏi tay chúng ta những đứa con của mình và thuyết phục chúng về sự tốt đẹp của IS hay của đạo Hồi”, ông Trump nói.

Theo ông Trump, nếu trở thành Tổng thống, ông sẽ sử dụng quyền lực để áp đặt những biện pháp kiểm soát người nhập cư một cách cứng rắn hơn để bảo vệ người Mỹ khỏi các vụ tấn công.

“Nếu được bầu, tôi sẽ cho dừng ngay việc tiếp nhận người nhập cư từ các khu vực có tiền sử thực hiện các vụ tấn công khủng bố chống lại Mỹ, châu Âu và các đồng minh của chúng ta cho đến khi chúng ta hiểu rõ được làm thế nào để ngăn chặn những mối đe dọa do họ gây ra”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng nhắc lại rằng, cha mẹ của kẻ gây ra vụ xả súng ở Orlando Omar Mateen là người Afghanistan. Ngoài ra, những kẻ thực hiện vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 là những người gốc Pakistan, Saudi Arabia và Somalia.

Chính vì vậy, theo ông Trump, lệnh cấm nhập cư mà ông đề xuất sẽ chỉ kết thúc “khi chúng ta tìm ra được biện pháp để ngăn cản những người này đặt chân đến Mỹ. Họ đang đổ vào Mỹ và cho đến giờ chúng ta vẫn chưa biết phải làm gì”.

Bà Clinton đáp trả ông Trump

Quan điểm cứng rắn của ông Trump về người nhập cư đã nhận được nhiều sự ủng họ của các cử tri bảo thủ. Tuy nhiên, ông Trump cũng phải hứng chịu sự chỉ trích mạnh mẽ của những người thiểu số và những người hoạt động nhân quyền.

Ngoài ra, nhiều đối thủ chính trị của ông Trump cũng nhân dịp này lên tiếng cho rằng, giọng điệu của ông Trump “sặc mùi phân biệt chủng tộc”. Tuy nhiên, ông Trump đã gạt bỏ những lời chỉ trích nói trên và cho rằng, ông đã bị truyền thông và đối thủ của mình bóp méo những tuyên bố của mình.

Trong khi đó, phát biểu sau vụ thảm sát tại Orlando, bà Clinton đã lên tiếng cảnh báo không nên coi những người Hồi giáo ở Mỹ là “ác quỷ” và kêu gọi giới chức Mỹ nỗ lực hơn nữa trong việc loại bỏ những thông tin tuyên truyền của IS trên Internet.

Ngoài ra, bà Clinton cũng cho rằng, Mỹ cần thực hiện thêm nhiều vụ tấn công vào các vị trí của IS cũng như phối hợp tốt hơn với các đồng minh trong khu vực để chống lại tổ chức khủng bố này.

“Kẻ tấn công khủng bố ở Orlando có thể đã thiệt mạng nhưng virus đầu độc tâm trí hắn vẫn đang lây lan rất mạnh và chúng ta cần chiến đấu chống lại nó”, bà Clinton tuyên bố.

Bà Clinton cũng chỉ trích đích danh 3 đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia, Qatar và Kuwait vì cho phép công dân của mình ủng hộ tiền cho các nhà thờ và các trường học Hồi giáo thực hiện việc đào tạo các chiến binh thánh chiến.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng đề xuất kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc sở hữu súng đạn và nhắc lại lời kêu gọi cấm những người trong danh sách theo dõi khủng bố được mua bán vũ khí. Bà Clinton nêu rõ, trong khi FBI biết rõ tên Mateen là một mối đe dọa khủng bố, hắn vẫn được phép mua súng như mọi công dân bình thường.

“Điều quan trọng là chúng ta cần phải ngăn chặn những kẻ khủng bố tiếp cận được với những công cụ mà chúng cần để thực hiện các vụ tấn công. Điều này càng đúng đối với các loại vũ khí tấn công mà chúng sử dụng ở Orlando và San Bernardino”, bà Clinton nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Ngây ngất mùa Ban nở ở Điện Biên

VOV.VN - Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm những cánh rừng hoa Ban ở Điện Biên bắt đầu bung nở rộ, tô điểm cho những bản làng, vùng cao biên giới cực Tây.

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close