Trung Quốc, Ai Cập khẳng định lập trường ủng hộ Palestine

Trung Quốc, Ai Cập khẳng định lập trường ủng hộ Palestine

VOV.VN - Ngày 20/7, Trung Quốc và Ai Cập cùng đưa ra tuyên bố khẳng định lập trường nhất quán đối với vấn đề Palestine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thể hiện quan điểm ủng hộ giải pháp hai nhà nước, thành lập nhà nước Palestine độc lập có chủ quyền theo đường biên giới năm 1967 và với thủ đô là Đông Jerusalem. Ông nói, Trung Quốc phản đối các biện pháp đơn phương gây tổn hại đến các cơ hội đạt được hòa bình, đặc biệt là các hành động vi phạm luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan.

trung quoc, ai cap khang dinh lap truong ung ho palestine hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Nguồn: RT.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của Tổng thống Mahmoud Abbas về việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế để thực thi các nghị quyết đã được cộng đồng quốc tế thông qua, đồng thời Trung Quốc mong muốn đóng vai trò xây dựng và ủng hộ các nỗ lực của nhóm Bộ tứ quốc tế (gồm Mỹ, Liên minh châu Âu-EU, Nga và Liên Hợp Quốc).

Cùng ngày, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ai Cập, Ahmed Hafez, thông báo, trong cuộc gặp với Tổng thống Palestine, Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Sameh Shoukry tiếp tục khẳng định quan điểm ủng hộ đối với nhân dân Palestine anh em để giành lại các quyền lợi hợp pháp.

Cũng liên quan đến xung đột Palestine-Israel, trong cuộc trả lời phỏng vấn với Tạp chí Newsweek ngày 21/7, con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner, tuyên bố kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ (được biết đến với tên gọi Thỏa thuận Thế kỷ) không cho phép Israel làm mọi thứ mình muốn tại khu vực Bờ Tây. Ông Kushner cho biết, những nỗ lực giải quyết xung đột Palestine-Israel xuất phát từ thành ý và không nhằm mục đích khiêu khích người Palestine để buộc họ đưa ra những phản ứng cực đoan./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close