Trung Quốc bác cáo buộc “ăn trộm” thiết bị lặn của Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc ngày 20/12 lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Tổng thống đắc cử Donald Trump rằng, nước này đã “ăn trộm” thiết bị lặn không người lái của Mỹ.

Theo AFP, truyền thông Trung Quốc còn lên tiếng đe dọa, “sự non kinh nghiệm ngoại giao” của ông Trump khi cáo buộc Trung Quốc như vậy có thể dẫn đến việc hai nước xảy ra đối đầu.

trung quoc bac cao buoc an trom thiet bi lan cua my hinh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ chỉ trích gay gắt vụ Trung Quốc lấy thiết bị lặn không người lái của Mỹ. Ảnh: AP

Mỹ-Trung sẽ thu xếp ổn thỏa?

Trước đó, ngày 18/12, sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ trao trả thiết bị lặn không người lái mà nước này thu giữ của Mỹ ở Biển Đông cho phía Mỹ, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã viết trên tài khoản twitter của mình rằng: “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng, chúng ta không cần lấy lại thiết bị lặn không người lái mà họ đã lấy cắp nữa. Hãy để họ giữ nó lại!”.

Đáp lại nội dung trên Twitter của ông Trump, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh khẳng định, cáo buộc Trung Quốc lấy cắp thiết bị lặn không người lái là “không chính xác”.

“Hãy tưởng tượng bạn nhìn thấy thứ gì đó trên đường, điều đầu tiên bạn làm là kiểm tra kỹ vật đó trước khi quyết định trao trả cho ai đó”, bà Hoa Xuân Doanh nhấn mạnh.

Theo bà Hoa Xuân Doanh, cả Mỹ và Trung Quốc “đều đang tiến hành đối thoại một cách suôn sẻ qua các kênh ngoại giao và chúng tôi tin tưởng rằng vụ việc này sẽ được thu xếp ổn thỏa”.

Trong khi đó, một quan chức Ngoại giao Mỹ cho biết, quân đội Trung Quốc sẽ bàn giao thiết bị lặn không người lái này cho Mỹ ở Biển Đông vào ngày hôm nay (20/12). “Chúng tôi sẽ điều một tàu khu trục đến đó”, quan chức này nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn Lầu Năm Góc đã từ chối xác minh thông tin này và cho biết, các cuộc đối thoại “đang diễn ra vào thời điểm này. Chúng tôi đã tiến hành trao đổi các chi tiết về vụ việc này với phía Trung Quốc thông qua các kênh đối thoại phù hợp”.

Tranh cãi gay gắt trước đó

Tuần trước, Lầu Năm Góc tố cáo tàu Trung Quốc đã “giữ trái phép” một thiết bị lặn không người lái của Mỹ ở Biển Đông cách Vịnh Subic của Philippines khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc. Phía Mỹ khẳng định, thiết bị này chỉ thu thập thông tin về nhiệt độ, độ mặn và độ trong của nước biển.

Tổng thống đắc cử Trump cũng đã lên án hành động này của phía Trung Quốc: “Trung Quốc lấy cắp thiết bị nghiên cứu của Hải quân Mỹ đang hoạt động ở hải phận quốc tế và đưa nó về Trung Quốc. Đây là hành động chưa từng có tiền lệ”.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố, họ giữ thiết bị lặn không người lái của Mỹ vì thiết bị này có thể gây tai nạn cho các tàu thuyền khác. Trung Quốc cũng “cực lực lên án” các hoạt động do thám của Mỹ và yêu cầu Mỹ dừng ngay hành động này.

Tờ Trung Hoa Nhật Báo cũng lên tiếng tuyên bố: “Một điều rất đáng kinh ngạc là người sắp trở thành Tổng thống Mỹ lại cố tình hiểu sai những gì đang diễn ra. Hành động của ông Trump có thể đẩy quan hệ Mỹ-Trung vào thế “xung đột toàn diện” như Tổng thống Obama đã mô tả”.

Trước đó, ông Trump đã khiến Bắc Kinh hết sức giận dữ khi lên tiếng hoài nghi về chính sách “một Trung Quốc” cũng như cáo buộc Bắc Kinh “lũng đoạn tiền tệ” và đe dọa áp đặt thuế lên các sản phẩm của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Đáp lại, tờ Thời báo Hoàn cầu của Mỹ chỉ trích: “Ông Trump đã không cư xử như một người sắp trở thành ông chủ Nhà Trẳng. Ông ấy không hiểu rõ cách dẫn dắt một siêu cường”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x