Trung Quốc bác tin đồn về thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trung Quốc bác tin đồn về thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Theo ông Cao Phong, thông tin cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một có thể không được hoàn tất vào cuối năm nay là không chính xác.

Trong khi truyền thông Mỹ và quốc tế đưa tin thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không được hoàn tất vào cuối năm nay, thì phía Trung Quốc lại cho rằng, các thông tin đồn đoán là không chính xác.

trung quoc bac tin don ve thoa thuan thuong mai voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mai Trung Quốc Cao Phong.

Việc ký kết Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Mỹ đang đứng trước nhiều tín hiệu không mấy lạc quan, đặc biệt là sau khi Thượng viện Mỹ thông qua một dự luật về Hong Kong. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 21/11 đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về những tác động của việc làm này đối với tiến trình đàm phán giữa hai bên.

“Phái đoàn kinh tế thương mại hai bên Trung - Mỹ sẽ tiếp tục duy trì trao đổi chặt chẽ. Về chi tiết tham vấn thỏa thuận, hiện tôi không có thêm thông tin nào có thể tiết lộ, nhưng những đồn đoán bên ngoài là không chính xác”, ông Cao Phong cho biết.

Ông Cao Phong vẫn khẳng định, hai bên sẽ cùng nỗ lực giải quyết ổn thỏa những quan ngại cốt lõi của nhau, để có thể đạt được Thỏa thuận giai đoạn một.

Trong khi đó, báo chí quốc tế đã phát đi hàng loạt các thông tin về sự không chắc chắn của tiến trình đàm phán thương mại giữa Bắc Kinh và Washington. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 cũng cho biết, ông chưa thực hiện thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vì Bắc Kinh chưa “đẩy mạnh” đàm phán.

Trái với phát ngôn chính thức của phía Trung Quốc, các chuyên gia nước này lại cho rằng, việc dự án luật về Hong Kong nếu trở thành luật có thể sẽ tác động tiêu cực đến nhiều mặt quan hệ giữa hai nước, trong đó có kinh tế thương mại. Thậm chí hai bên có thể hạ cấp quan hệ ngoại giao. Trong khi dự luật này rất có khả năng sẽ được Tổng thống Trump ký ban hành sau khi đã được lưỡng viện thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close