Trung Quốc chấp thuận Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc

Trung Quốc chấp thuận Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại nước này, ông Barton. Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tân Đại sứ.

Hôm nay (5/9), tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc – ông Dominic Barton.

trung quoc chap thuan dai su moi cua canada tai trung quoc hinh 1
Ông Dominic Barton. Nguồn Baidu.

Trung Quốc hy vọng ông Barton sẽ phát huy vai trò tích cực góp phần đưa quan hệ hai nước quay về quỹ đạo bình thường.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại nước này, ông Dominic Barton. Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Đại sứ Barton có thể hoàn thành chức trách, nhiệm vụ của mình. Ông Cảnh Sảng cho biết, hiện tại quan hệ Trung Quốc – Canada gặp phải nhiều khó khăn và trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Canada. Trung Quốc hy vọng Canada nhìn nhận nghiêm túc những quan tâm của phía Trung Quốc, có những hành động thực tế nhằm xử lý vấn đề giữa hai nước.

Về Đại sứ mới của Canada, ông Cảnh Sảng nói: “Trung Quốc hy vọng ông Barton sẽ phát huy vai trò tích cực góp phần đưa quan hệ hai nước quay về quỹ đạo bình thường”.

Hôm 4/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã thông báo quyết định bổ nhiệm ông Barton làm tân Đại sứ Canada tại Trung Quốc. Người tiền nhiệm của ông Barton là ông John McCallum đã bị sa thải hồi tháng 1/2019  khi ông này cho rằng sẽ là “điều tuyệt vời” nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu.

Ông Dominic Barton, 56 tuổi, là người có nhiều năm làm việc và sinh sống tại Trung Quốc, từng được nhận kỷ niệm chương Bạch ngọc lan – kỷ niệm chương dành cho người nước ngoài có thành tựu nổi bật trong xây dựng kinh tế, xã hội cũng như giao lưu đối ngoại của thành phố Thượng Hải. Với uy tín cá nhân và quan hệ rộng khắp tại Trung Quốc, ông Dominic Barton được đánh giá có nhiều khả năng góp phần cải thiện quan hệ Trung Quốc – Canada hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close