Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ bán tên lửa cho Đài Loan (Trung Quốc) 

VOV.VN - Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán tên lửa cho Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời khẳng định nước này sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả thích đáng. 

Tại buổi họp báo chiều 27/10 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân chỉ trích mạnh mẽ việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán tên lửa cho Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời khẳng định nước này sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả thích đáng. 

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Uông Văn Bân nhấn mạnh, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, cho rằng động thái này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc “một Trung Quốc” và 03 tuyên bố chung giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là tuyên bố chung năm 1982. Ông Uông Văn Bân cho rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho các thế lực ly khai đòi độc lập, cho Đài Loan gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung- Mỹ, cũng như hòa bình và ổn định tại khu vực eo biển Đài Loan.

“Trung Quốc hối thúc Mỹ tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và các nội dung trong 03 tuyên bố chung giữa hai bên, dừng ngay việc bán vũ khí và quan hệ quân sự với Đài Loan, nhằm tránh gây tổn hại hơn nữa cho quan hệ Trung - Mỹ cũng như hòa bình và ổn định tại khu vực eo biển Đài Loan”- ông Uông Văn Bân nói.

Động thái của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được cho là nhằm vào việc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 26/10 đã phê duyệt bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon cùng 400 tên lửa chống hạm phóng từ mặt đất với tầm bắn 125 km cho Đài Loan. Hợp đồng trị giá 2,37 tỷ USD này còn bao gồm 4 tên lửa huấn luyện không kèm đầu nổ và động cơ, 411 thùng chứa, 100 xe vận chuyển và phóng đạn, 25 xe radar cùng thiết bị và tài liệu khác. Ngoài ra Mỹ sẽ đảm nhận huấn luyện binh sĩ và hỗ trợ kỹ thuật sau khi bàn giao vũ khí cho Đài Loan.

Trước đó, ngày 26/10, Trung Quốc cũng thông báo trừng phạt Lockheed Martin, Boeing Defense và Raytheon, 3 công ty Mỹ liên quan đến hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan với tổng trị giá hơn 1,8 tỷ USD, bao gồm 135 tên lửa hành trình đối đất AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực tầm xa M142 HIMARS và 6 cụm cảm biến MS-110 cho tiêm kích mà Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hồi tuần trước.

Các chuyên gia dự đoán, động thái bán vũ khí cho Đài Loan của Mỹ chắc chắn sẽ khiến quan hệ Trung- Mỹ tiếp tục căng thẳng và tình hình an ninh tại khu vực eo biển Đài Loan trở nên nhạy cảm, gia tăng nguy cơ đụng độ giữa các bên. Trung Quốc nhiều lần khẳng định Đài Loan là lợi ích cốt lõi và không loại trừ khả năng sử dụng biện pháp quân sự để thống nhất vùng lãnh thổ này. Hôm 24/10, trong bài phát biểu kỷ niệm 70 năm chiến tranh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đưa ra lời cảnh báo "đanh thép" ám chỉ nhằm vào Mỹ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc sẽ từ chức giữa lúc Mỹ-Trung gia tăng căng thẳng

VOV.VN - Một nguồn tin ngày 14/9 xác nhận với CNN, Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức sau hơn 3 năm đảm nhiệm cương vị này.

Mỹ-Trung Quốc cạnh tranh vận động, Indonesia duy trì chính sách trung lập

VOV.VN - Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng, Indonesia vẫn tiếp tục duy trì chính sách ngoại giao trung lập đối với các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục