Trung Quốc chính thức truy tố 2 công dân Canada

Trung Quốc chính thức truy tố 2 công dân Canada

VOV.VN - Phía Canada nhiều lần cho rằng việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân này là nhằm trả đũa việc nước này bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu.

Cơ quan kiểm sát Trung Quốc hôm nay (19/6) đã chính thức chuyển hồ sơ truy tố 2 công dân Canada sang tòa án để xét xử vì tội thu thập bí mật, tình báo quốc gia của Trung Quốc cho nước ngoài.

trung quoc chinh thuc truy to 2 cong dan canada hinh 1
Hai công dân Canada bị Trung Quốc truy tố. Ảnh: Mạng Kinh tế Trung Quốc.

Theo thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc, hôm nay (19/6), Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Kinh chi nhánh số 2 đã chuyển hồ sơ truy tố bị cáo người Canada là Michael Kovrig sang Tòa án Nhân dân trung cấp số 2 của thành phố này để xét xử vì tội thu thập bí mật, tình báo quốc gia của Trung Quốc cho nước ngoài.

Quyết định tương tự cũng được Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đan Đông tỉnh Liêu Ninh đưa ra đối với Michael Spavor, một công dân Canada khác. Bị cáo này sẽ chịu sự xét xử của Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Đan Đông vì tội danh thu thập bí mật quốc gia của Trung Quốc và cung cấp phi pháp cho nước ngoài.

Được biết, doanh nhân Michael Spavor và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig của Canada bị Trung Quốc tạm giữ hồi tháng 12/2018. Tháng 5/2019, Bắc Kinh thông báo chính thức bắt giữ hai công dân Canada này do tiến hành các hoạt động gây nguy hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Phía Canada nhiều lần cho rằng việc Bắc Kinh bắt giữ hai công dân này là nhằm trả đũa việc nước này bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính Tập đoàn công nghệ Huawei hồi đầu tháng 12/2018.

Cuối tháng 5 vừa qua, Tòa án tối cao British Columbia (Canada) đã ra phán quyết cho rằng, bà Mạnh Vãn Chu phù hợp với tiêu chuẩn "tội phạm kép" và vụ án dẫn độ bà sang Mỹ sẽ tiếp tục được xét xử.

Với phán quyết này, bà Mạnh Vãn Chu nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ sang Mỹ. Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ phán quyết này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close