Trung Quốc chưa tham gia chương trình tiếp cận vaccine toàn cầu COVAX

VOV.VN - Mặc dù là quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và thử nghiệm vaccine Covid-19, song đến nay Trung Quốc vẫn chưa đưa ra quyết định cho việc tham gia Cơ chế Tiếp cận vaccine Toàn cầu (COVAX).

Ngày 18/9 là thời hạn chót để các nước thành viên đăng ký tham gia Cơ chế Tiếp cận vaccine Toàn cầu (COVAX) theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO ), tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất vừa đưa ra hôm qua (21/9) của Liên minh toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Trung Quốc chưa có tên trong danh sách các quốc gia tham gia chương trình này.

Trước đó, Bắc Kinh cho biết "ủng hộ" COVAX nhưng không nói rõ có định đầu tư vào dự án này hay không. Mới đây, khi được hỏi về khả năng tham gia chương trình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ nhấn mạnh, những việc Bắc Kinh đang làm hiện nay hoàn toàn đồng nhất với chương trình COVAX. Bà cũng kêu gọi các quốc gia đạt tiến triển trong nghiên cứu vaccine hợp tác với Trung Quốc, nhằm giúp vaccine được phổ cập và đảm bảo khả năng chi trả.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Tập Cận Bình từng cam kết sẽ phát triển vaccine của Trung Quốc thành sản phẩm công cộng toàn cầu.

Theo WHO, đến nay đã có 172 nước tham gia hoặc cam kết tham gia COVAX. Chương trình COVAX của WHO được thực hiện nhằm đảm bảo vaccine Covid-19 sẽ được phân bổ công bằng và hiệu quả trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi 92 nước có mức thu nhập thấp muốn tham gia chương trình thì các nước giàu lại không tham gia./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc đặt mục tiêu cung cấp vaccine Covid-19 giá 88 USD trong năm nay

VOV.VN - Công ty công nghệ sinh học Trung Quốc (CNBG) thuộc Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc mới đây cho biết, công ty này đặt mục tiêu đưa vaccine ngừa Covid-19 ra thị trường trong năm nay với giá không quá 600 nhân dân tệ (khoảng 88 USD).

Nga cho phép thử nghiệm một loại vaccine khác ngừa Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế Nga đã cấp giấy phép thử nghiệm lâm sàng một loại vaccine mới ngừa Covid-19.

Australia tăng đầu tư cho nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Australia cho biết, nước này sẽ chi bổ sung 6 triệu AUD cho công tác nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19.

Tin cùng chuyên mục