Trung Quốc chưa xác nhận thời điểm ký Thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trung Quốc chưa xác nhận thời điểm ký Thỏa thuận thương mại với Mỹ

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về thời điểm ký kết Thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ - Trung đạt được trong tháng này, song phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

trung quoc chua xac nhan thoi diem ky thoa thuan thuong mai voi my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong.

Tại cuộc họp báo chiều 26/12, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin gì về thời điểm ký kết Thỏa thuận thương mại với Mỹ.

“Hai bên Trung Quốc và Mỹ đang thực thi các trình tự cần thiết, như thẩm duyệt pháp lý, phiên dịch hiệu đính, đồng thời trao đổi chặt chẽ về việc ký kết thỏa thuận và những công việc tiếp theo”, ông Cao Phong nói.

Ông cũng lên tiếng phản đối Mỹ thông qua Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng hay Đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020, khi trong đó có nhiều điều khoản gây bất lợi cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Theo đó, đạo luật này đã hạn chế việc Mỹ mua sắm các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Cao Phong cho rằng, đạo luật này đã đưa ra những quy định chặt chẽ nhằm trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, "đi ngược hoàn toàn" với nguyên tắc công bằng, bình đẳng và thương mại tự do mà Mỹ từng tuyên bố.

Ông khẳng định, Trung Quốc "kiên quyết phản đối" việc làm này, bởi nó "phá hoại trật tự kinh tế thương mại quốc tế, đe doa an ninh chuỗi sản nghiệp toàn cầu". Trung Quốc yêu cầu Mỹ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tiến hành các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại một cách bình thường, đồng thời tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ những tác động của việc thực thi đạo luật này và sẽ thực hiện "mọi biện pháp cần thiết" để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối và cho biết đã "giao thiệp nghiêm khắc" với phía Mỹ, do đạo luật có nhiều nội dung liên quan đến cạnh tranh Trung - Mỹ, mối đe dọa quân sự đến từ Trung Quốc, cũng như các vấn đề liên quan đến Đài Loan, Hong Kong và Tân Cương....

Mặc dù đạo luật này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ngày 20/12, nhưng đến hôm nay cả Bộ Thương mại và Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đồng thời chính thức lên tiếng phản đối./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close