Trung Quốc chuẩn bị tập trận gần Đài Loan

VOV.VN - Đây sẽ là cuộc tập trận thứ 3 mà Trung Quốc tiến hành gần đảo Đài Loan trong vòng 1 tháng qua.

Trung Quốc dự kiến tiến hành một cuộc tập trận quân sự mới ở Biển Hoa Đông vào cuối tuần này, trong bối cảnh chính quyền Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán tiêm kích F-16V Viper cho Đài Loan.

Tàu Trung Quốc bắn tên lửa trong một cuộc tập trận. Ảnh: AP.

Vùng biển phía đông tỉnh Chiết Giang sẽ bị phong tỏa từ ngày 27-29/8 khi Hải quân Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận thứ 3 gần đảo Đài Loan trong 1 tháng qua.

Hiện chưa rõ quy mô cuộc tập trận như thế nào và có những tàu chiến nào tham gia, nhưng theo Global Times, đây sẽ là cuộc tập trận bắn đạn thật.

Tuần trước, Mỹ đã ký thỏa thuận bán cho Đài Loan lô máy bay F-16V Viper, một trong những tiêm kích tiên tiến, với giá 8 tỷ USD. Đây sẽ lô vũ khí lớn nhất Mỹ từng bán cho Đài Loan từ năm 1992. Động thái này vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc.

“Cuộc tập trận nhằm chuẩn bị tốt hơn cho trường hợp xảy ra xung đột và cũng như để răn đe Đài Loan tìm cách ly khai hoặc Mỹ can thiệp trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan”, Adam Ni, nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, nói về cuộc tập trận mới của Trung Quốc.

Cuối tháng trước, Đài Loan đã tiến hành các cuộc tập trận riêng trong lúc Trung Quốc tiến hành tập trận bắn tên lửa ra vùng biển phía Đông Philippines và giả định đẩy lùi một cuộc đổ bộ tấn công./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc dọa cắt đứt làm ăn nếu Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Bắc Kinh đe dọa sẽ cấm các công ty Mỹ liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan làm ăn với Trung Quốc.

Mỹ điều tàu chiến qua eo biển Đài Loan

VOV.VN -Mỹ tuyên bố, việc tàu USS Antietam đi qua eo biển Đài Loan là một phần trong cam kết của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cởi mở và tự do.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 9/7 bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan.

Tin cùng chuyên mục