Trung Quốc công bố nội dung Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

VOV.VN - Bộ Tài chính Trung Quốc hôm nay (16/1) công bố bản tiếng Trung của Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 ký với Mỹ trước đó một ngày tại thủ đô Washington.

Thỏa thuận này được cho là nhằm giải quyết căng thẳng thương mại kéo dài nhiều tháng qua giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới. Theo đó, Trung Quốc đồng ý mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ bổ sung của Mỹ trong 2 năm, bao gồm 31 tỷ USD nhập khẩu thêm nông sản. Nội dung này cũng phù hợp cả về giá trị tài chính và khung thời gian được đề cập trong phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận được Mỹ công bố.

Trung Quốc công bố nội dung Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Ảnh: Reuters

Theo cả hai phiên bản, Trung Quốc và Mỹ đều nhất trí, việc mua bán sẽ được thực hiện theo giá thị trường dựa trên những cân nhắc thương mại và điều kiện thị trường, đặc biệt đối với nông sản.

Chỉ vài giờ sau khi ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Mỹ và Trung Quốc đã ngay lập tức bắt đầu các cuộc đàm phán về thỏa thuận giai đoạn 2. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, nếu Mỹ - Trung nhanh chóng tiến tới được thỏa thuận giai đoạn 2, Tổng thống Trump sẽ xem xét dỡ bỏ thuế quan như một phần của thỏa thuận./.
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung “giai đoạn 2” sẽ được ký sau bầu cử Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết việc ký kết thỏa thuận có thể sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Thỏa thuận giai đoạn 1: Bước ngoặt của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Đêm nay (15/1) (theo giờ Việt Nam), Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được chờ đợi từ lâu.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được ký kết vào tháng 1/2020

VOV.VN - Ngày 31/12, Tổng thống Trump tuyên bố Giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại của Mỹ - Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng.

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 sẽ sớm được ký kết

VOV.VN - Theo dự kiến ban đầu, Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1 được ký kết vào đầu tháng 1/2020.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Hơn 1 năm giằng co và cái kết bỏ ngỏ

VOV.VN - Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã vượt qua biên giới hai nước, tác động đến nền kinh tế toàn cầu, kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1: Thành tựu khiêm tốn?

VOV.VN - Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giảm căng thẳng tạm thời song Mỹ-Trung vẫn còn nhiều vấn đề gai góc cần giải quyết trong thương mại song phương.

Tin cùng chuyên mục