Trung Quốc: Đàm phán thương mại Trung - Mỹ tiến triển thuận lợi

Trung Quốc: Đàm phán thương mại Trung - Mỹ tiến triển thuận lợi

VOV.VN - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (31/10) vừa khẳng định, đàm phán thương mại giữa nước này và Mỹ đang tiến triển thuận lợi.

Theo tuyên bố của người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, phái đoàn đàm phán hai nước Trung - Mỹ vẫn duy trì trao đổi chặt chẽ, hiện công tác tham vấn giữa hai bên đang tiến triển thuận lợi.

Tuyên bố cũng cho biết, hai bên đang tiếp tục thúc đẩy các công việc theo kế hoạch đề ra. Trưởng đoàn hai nước sẽ có cuộc điện đàm tiếp theo vào ngày mai (1/11).

trung quoc: dam phan thuong mai trung - my tien trien thuan loi hinh 1
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm nay (31/10) vừa khẳng định, đàm phán thương mại giữa nước này và Mỹ đang tiến triển thuận lợi. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phía Trung Quốc chưa tiết lộ liệu hai bên sẽ ký kết thỏa thuận "giai đoạn 1" ở đâu và khi nào.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng khẳng định, ông và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ không đến Bắc Kinh để thống nhất văn bản thỏa thuận dù Hội nghị thượng đỉnh APEC bị hủy, bởi trao đổi điện thoại giữa hai bên đang hiệu quả và việc này vẫn sẽ tiếp diễn.

Trước đó, việc Chile tuyên bố hủy hội nghị Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Santiago vào tháng 11 đã dấy lên lo ngại về việc Trung - Mỹ ký kết thỏa thuận có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc hoàn tất văn kiện thỏa thuận "giai đoạn 1" để kịp ký kết vào ngày 16-17/11 tại Chile như dự kiến ban đầu được xem là gấp gáp. Bởi vậy, việc tìm một địa điểm mới sẽ giúp các nhà đàm phán có thêm thời gian./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close