Malaysia có thể trở thành mục tiêu bị trừng phạt do thương chiến Mỹ -Trung

VOV.VN - Malaysia có thể trở thành mục tiêu bị trừng phạt do nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu có thể mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Ngày 21/10, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Malaysia có thể trở thành mục tiêu bị trừng phạt do nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của nước này có thể mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung.

Malaisia có thể trở thành mục tiêu bị trừng phạt do thương chiến Mỹ -Trung. (Ảnh minh họa: KT)

Theo thủ tướng Malaysia, căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể diễn biến thành cuộc chiến tranh Lạnh mới. Ông nêu rõ, về mặt kinh tế, Malaysia có quan hệ với cả 2 thị trường Trung Quốc, Mỹ và về mặt tự nhiên dễ bị mắc kẹt trong cuộc thương chiến vì những lý do địa chính trị.

Ông Mahathir Mohamad cho biết thêm, Malaysia sẽ chuẩn bị cho tình huống xấu nhất bằng cách hợp tác với các nước láng giềng khu vực.

Bộ Tài chính Mỹ đã xếp Malaysia vào danh sách cần theo dõi vì thao túng tiền tệ hồi tháng 5 vì có thặng dư thương mại song phương lớn với Mỹ và thặng dư tài khoản vãng lai. Ngân hàng Trung ương Malaysia bác bỏ việc nước này thao túng tiền tệ và tuyên bố ủng hộ thương mại tự do, công bằng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Cách mạng công nghệ 4.0 gây ra thương chiến Mỹ-Trung?

VOV.VN - Sự nổi lên của Trung Quốc trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 phần nào lý giải cho những căng thẳng thương mại hiện nay giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ-Trung không phải là điều xấu

VOV.VN - Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nhận định rằng thương chiến Mỹ-Trung “có lẽ không phải là điều xấu” nếu điều này khiến thị trường bình đẳng hơn.

Ông John Bolton mất chức tác động thế nào tới thương chiến Mỹ-Trung?

VOV.VN - Sự ra đi của một cố vấn có quan điểm cứng rắn như Bolton có thể sẽ khiến Mỹ và Trung Quốc tới gần hơn với một thỏa thuận thương mại và công nghệ.

Tin cùng chuyên mục