Trung Quốc giải thích việc hủy chuyến thăm các bang nông nghiệp của Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc cho biết sẵn sàng mở rộng hơn nữa quy mô hợp tác thương mại nông nghiệp với Mỹ trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn mới đây cho biết, việc phái đoàn Trung Quốc điều chỉnh kế hoạch đi thăm các bang nông nghiệp của Mỹ không liên quan đến đàm phán thương mại Trung - Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn. Ảnh: mạng china.com.cn.

Chia sẻ với báo chí tại Washington (Mỹ), Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ lãnh đạo công tác nông thôn Trung ương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc Hàn Tuấn xác nhận, phái đoàn Trung Quốc có trao đổi với phía Mỹ về việc thăm các bang nông nghiệp của nước này, nhưng chưa xác định lịch trình. Sau khi cân nhắc tổng thể, phía Trung Quốc tạm thời chưa sắp xếp thăm các bang này.

Ông nhấn mạnh, đây là kế hoạch đi thăm riêng lẻ, việc điều chỉnh chương trình không liên quan gì đến đàm phán thương mại Trung Mỹ. Phía Mỹ sẽ mời và sắp xếp chuyến thăm vào thời gian khác. Ông Hàn Tuấn cũng cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng mở rộng hơn nữa quy mô thương mại nông nghiệp với Washington trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhằm sâu sắc hơn hợp tác nông nghiệp giữa hai bên.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cho rằng, là hai quốc gia nông nghiệp lớn trên thế giới, hợp tác thương mại nông nghiệp giữa hai bên có viễn cảnh rộng lớn, việc tạo lập mối quan hệ thương mại nông nghiệp song phương cùng có lợi cùng thắng phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc cũng đánh giá, đàm phán thương mại Trung Mỹ cấp thứ trưởng vừa kết thúc mới đây "mang tính xây dựng". Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, ông cho biết, "hiệu quả đàm phán cũng rất tốt", hai bên đã tiến hành trao đổi một cách đầy đủ và thẳng thắn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump phải dè chừng thuế đậu nành của Trung Quốc?

VOV.VN - Thuế của Trung Quốc đánh vào đậu nành nhập khẩu không chỉ khiến nông dân Mỹ khốn đốn mà đảng Cộng hòa của ông Trump phải dè chừng.

Lùi áp thuế, miễn thuế thịt lợn và đậu nành: Vì sao Mỹ-Trung cùng 'xuống nước'?

VOV.VN - Áp lực trong nước gia tăng, Mỹ và Trung Quốc buộc phải có những nhượng bộ nhằm tạo bầu không khí thoải mái trước vòng đàm phán thương mại thứ 13.

Trung Quốc chìa “cành ô liu” khi nhập hàng triệu tấn đậu nành từ Mỹ?

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung liệu có “giảm nhiệt” khi Trung Quốc nhập hàng triệu tấn đậu nành từ Mỹ trước thềm đàm phán song phương tuần này ở Thượng Hải?

Tin cùng chuyên mục