Trung Quốc hoàn thành Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu 3

Trung Quốc hoàn thành Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu 3

VOV.VN - Vào 9h43 phút sáng 23/6, vệ tinh cuối cùng trong Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đầu 3 của Trung Quốc đã được phóng thành công vào quỹ đạo.

Đây là vệ tinh cuối cùng trong Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu 3 của Trung Quốc, được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh -3B tại trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương.

trung quoc hoan thanh he thong ve tinh dinh vi dan duong bac dau 3 hinh 1
Vệ tinh thuộc Hệ thống Bắc Đẩu 3 được phóng thành công tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương. Nguồn: Mạng Tân Hoa

Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu 3 của Trung Quốc bao gồm 30 vệ tinh, trong đó có 3 vệ tinh Bắc Đẩu – G ở quỹ đạo địa tĩnh (GEO), 24 vệ tinh Bắc Đẩu – M ở Quỹ đạo trái đất tầm trung (MEO) và 3 vệ tinh Bắc Đẩu – I ở Quỹ đạo đồng bộ trái đất nghiêng (IGSO). Đây cũng là thế hệ vệ tinh định vị dẫn đường thứ ba mà Trung Quốc tự nghiên cứu phát triển, trước đó là Hệ thống Bắc Đẩu 1 (đã dừng phục vụ vào năm 2012) và Hệ thống Bắc Đẩu 2, bao gồm 16 vệ tinh vẫn đang hoạt động. Ngoài chức năng định vị và dẫn đường, hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu 3 của Trung Quốc còn được dùng trong nhiều lĩnh vực như logistics, canh tác chính xác, giám sát biển, an ninh đô thị cũng như phục vụ trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc cung cấp dịch vụ định vị chuẩn xác trong phạm vi 10m trên toàn thế giới, còn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là trong phạm vi 5m. Để đạt được độ chuẩn xác như vậy, ngoài việc sử dụng Quỹ đạo trái đất tầm trung (MEO) như các hệ thống vệ tinh định vị khác, Bắc Đẩu còn sử dụng Quỹ đạo địa tĩnh (GEO) và Quỹ đạo đồng bộ trái đất nghiêng (IGSO) giúp tăng khả năng các thiết bị thu nhìn thấy vệ tinh.

Mặc dù phát triển sau, tuy nhiên Hệ thống vệ tinh định vị dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc được cho là đang cạnh tranh mạnh mẽ với các hệ thống định vị trước đó như GPS của Mỹ, GLONAS của Nga và Galileo của liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, vệ tinh cuối cùng này dự kiến được phóng vào hôm 16/6, tuy nhiên do sự cố kỹ thuật nên đã rời sang ngày hôm nay (23/6)./.)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close