Trung Quốc hy vọng thương chiến với Mỹ sớm được giải quyết

VOV.VN - Đại sứ Lưu Hiểu Minh phủ nhận việc Trung Quốc chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 để tiến hành đàm phán với chính phủ mới của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC của Mỹ mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cho biết, nước này không chờ đến khi bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc mà muốn Trung – Mỹ xử lý vấn đề chiến tranh thương mại trong thời gian sớm nhất.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh. Nguồn CNBC

Ông Lưu Hiểu Minh cho biết, Trung Quốc có thái độ mở cửa đối với chiến tranh thương mại Trung – Mỹ và nước này hy vọng hai bên xử lý vấn đề trong thời gian sớm nhất vì điều này phù hợp với lợi ích của hai nước cũng như lợi ích của toàn thế giới.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh đánh giá, chiến tranh thương mại Trung – Mỹ gia tăng thêm các yếu tố không xác định và khó dự đoán cho thế giới do đó cả thế giới đều đang theo dõi chặt chẽ các động thái về cuộc chiến này. Ông Lưu Hiểu Minh cũng phủ nhận việc Trung Quốc chờ đợi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm sau để tiến hành đàm phán với chính phủ mới của Mỹ.

Về đàm phán thương mại giữa hai bên, ông Lưu Hiểu Minh cho biết, thuế quan là một trong những vấn đề quan trọng nhất giữa hai bên hiện nay, chiến tranh thương mại bắt đầu từ thuế quan, do đó hai bên cần gỡ bỏ các biện pháp gia tăng thuế quan để kết thúc cuộc chiến.

Ông Lưu Hiểu Minh nói: “Tôi hy vọng Thỏa thuận giai đoạn 1 sớm đạt được để hai bên có thể tiến vào giai đoạn 2, giai đoạn 3”.

Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ thời gian gần đây xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực và các chuyên gia cho rằng nhiều khả năng hai bên sẽ sớm đạt được Thỏa thuận giai đoạn 1. Mới đây, trong cuộc điện đàm diễn ra vào sáng 16/11 giữa Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ Lưu Hạc với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Phía Trung Quốc xác nhận, hai bên đã thảo luận "mang tính xây dựng" xoay quanh những quan ngại cốt lõi của nhau trong Thỏa thuận giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục duy trì trao đổi chặt chẽ trong thời gian tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Tiến độ chậm, song tích cực

VOV.VN - Tổng thống Trump khẳng định, mọi thứ đang chuyển biến “tốt” và Mỹ sẽ chỉ chấp nhận một thỏa thuận “tuyệt vời” cho người dân của mình.

“Mỹ, Trung Quốc tiến gần tới việc ký kết thỏa thuận thương mại”

VOV.VN - Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm qua (14/11) cho biết, Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới việc đạt được một thỏa thuận thương mại.

Mỹ-Trung cố thu hẹp bất đồng để ký giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại

VOV.VN - Nỗ lực ký giai đoạn 1 thỏa thuận thương mại, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc vẫn bị chia rẽ trong nhiều điểm then chốt.

Tin cùng chuyên mục