Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên “cùng đi chung một hướng“

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ và Triều Tiên "đi chung một hướng" , nhanh chóng thực thi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh tháng 6 năm nay.

Yonhap ngày 30/12 đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những tiến bộ gần đây trong quan hệ liên Triều và kêu gọi Triều Tiên cùng với Mỹ nhanh chóng thực thi thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tháng 6/2018.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Hùng Cường.

“Trung Quốc đã hỗ trợ phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, thiết lập ở đó một chế độ hòa bình và giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán và nỗ lực trong suốt hơn 20 năm qua”, ông Vương Nghị trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã quyết tâm tập trung phi hạt nhân hóa khi tình hình trên Bán đảo đã có những biến chuyển trong năm nay.

Ông Vương Nghị đặc biệt nhấn mạnh, cuộc gặp tại Singapore giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khởi động tiến trình giải quyết các vấn đề vướng mắc, một lần nữa thông qua các cuộc đàm phán; đồng thời, 3 cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong năm 2018 cũng góp phần làm tan băng nhanh chóng quan hệ liên Triều.

“Tất cả những tiến bộ quan trọng này hoàn toàn phù hợp với lợi ích chung của mỗi quốc gia, bao gồm cả Triều Tiên cũng như Mỹ và cũng phù hợp với các mục tiêu chính sách mà Trung Quốc đang theo đuổi”, ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Vương Nghị hy vọng Triều Tiên có thể mang lại hòa bình thực sự cho Bán đảo bằng cách cải thiện hơn nữa mối quan hệ liên Triều, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng và Washington "cùng đi chung một hướng" và nhanh chóng thực thi những thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh hồi tháng 6 năm nay.

Ông Vương Nghị cũng tái khẳng định cam kết ủng hộ Triều Tiên ngừng các hành động khiêu khích hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc đình chỉ các cuộc tập trận quân sự chung; kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để các bên liên quan có thể bắt tay vào việc đàm phán, ký kết hiệp ước hòa bình, chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kết nối giao thông mở ra tương lai xán lạn cho hai miền Triều Tiên

VOV.VN - Sự kết nối giao thông giữa hai miền Triều Tiên không chỉ góp phần cải thiện quan hệ giữa hai nước mà còn tạo cơ hội phát triển kinh tế khu vực.

Hy vọng nào cho hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên năm 2019?

VOV.VN - Dù chặng đường mang lại hòa bình, ổn định cho Bán đảo Triều Tiên vẫn còn lắm chông gai nhưng không phải không có hy vọng.

Con tàu đặc biệt kết nối hai miền Triều Tiên chính thức lăn bánh

Một chuyến tàu đặc biệt chở khoảng 100 quan chức Hàn Quốc đã xuất phát đi tới nhà ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên thành lập đội tuyển chung dự Olympic 2020

VOV.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên vừa thống nhất sẽ thành lập các đội tuyển chung để thi đấu 3 môn thể thao tại Olympic 2020 tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản.

Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ bỏ lập trường đối đầu với Triều Tiên

VOV.VN - Đài KBS hôm nay (26/12) cho biết, Sách Trắng Bộ Quốc Hàn Quốc dự kiến phát hành vào tháng 1/2019, sẽ bỏ những cụm từ mang tính đối địch với Triều Tiên.

Nội dung thư mừng năm mới ông Kim Jong-un gửi Tổng thống Hàn Quốc

VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mong muốn sẽ có thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong năm 2019.

Tin cùng chuyên mục