Trung Quốc kêu gọi thành lập liên minh thương mại chống Mỹ

VOV.VN - Một trong các đề xuất của Trung Quốc đó là nước này và EU cùng hành động chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới.

Các quan chức châu Âu cho biết Trung Quốc hiện đang gây sức ép yêu cầu Liên minh châu Âu ban hành một tuyên bố chung mạnh mẽ chống lại các chính sách thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, tuyên bố chung này, dự kiến sẽ được công bố tại một cuộc gặp thượng đỉnh vào giữa tháng này, đang vấp phải nhiều sự phản đối từ phía châu Âu.

trung quoc keu goi thanh lap lien minh thuong mai chong my hinh 1
Trung Quốc kêu gọi thành lập liên minh thương mại chống Mỹ. Ảnh: CNN

Tại một loạt các cuộc gặp ở Brussels, Berlin và Bắc Kinh, các quan chức cấp cao Trung Quốc bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc (Liu He) và Ủy viên Quốc vụ Vương Nghị (Wang Yi) đã đề xuất thiết lập một liên minh giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc đồng thời gợi ý sẽ mở cửa thị trường Trung Quốc hơn nữa trong một cử chỉ thiện chí.

Một trong các đề xuất của Trung Quốc đó là nước này và EU cùng hành động chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại thế giới. Tuy nhiên, theo một số quan chức và ngoại giao của EU, khối thương mại lớn nhất thế giới này đã bác bỏ ý tưởng của Trung Quốc.

PC_Article_Middle

Cuộc gặp thượng đỉnh Trung Quốc-châu Âu sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh ngày 16-17/7. Theo các quan chức EU, cuộc gặp này dự kiến sẽ đưa ra một thông cáo khẳng định cam kết của cả hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương cũng như thành lập một nhóm công tác về hiện đại hóa Tổ chức thương mại thế giới. 

Hiện bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có thông báo chính thức về mục đích của cuộc gặp thượng đỉnh này./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương đối chất “nảy lửa” ở Tòa
VOV.VN - Về việc treo biển tên của ông Nguyễn Thanh Hóa tại trụ sở CNC, giữa ông Hóa và bị cáo Nguyễn Văn Dương đã có mâu thuẫn về lời khai.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x