Trung Quốc kêu gọi thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

VOV.VN -Trung Quốc hôm nay kêu gọi thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Hội đồng Bảo an đối với Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: “Nghị quyết 2375 vừa được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là một bước tiến trong phản ứng đối với kế hoạch hạt nhân của Triều Tiên. Nghị quyết này kiên định duy trì phi hạt nhân hoá, đồng thời giữ vững hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Nghị quyết cũng nhấn mạnh rằng chúng ta cần sử dụng các biện pháp hòa bình, ngoại giao để giải quyết những vấn đề này. Chúng ta nên ủng hộ việc quay trở lại đàm phán sáu bên. Trung Quốc cho rằng tất cả các bên phải thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng 

Trước đó, sáng sớm 12/9 theo giờ Hà Nội, toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ sáu của Triều Tiên hôm 3/9.

Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết mới này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên. Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500 nghìn  thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau.

Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng một năm. Đáng chú ý, nghị quyết mới kêu gọi triển khai các biện pháp ngoại giao, trong đó có việc khôi phục các cuộc đàm phán sáu bên../.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nghị quyết mới gia tăng sức ép và thúc đẩy Triều Tiên đối thoại

VOV.VN - Trong Nghị quyết, bên cạnh các biện pháp gia tăng sức ép, các nước tiếp tục thúc đẩy đối thoại nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản đánh giá cao lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên

VOV.VN - Ngày 12/9, Thủ tướng Shinzo Abe lên tiếng hoan nghênh Nghị quyết trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Triều Tiên tố Mỹ đẩy bán đảo Triều Tiên tới gần miệng hố chiến tranh

VOV.VN - Theo KCNA, các hoạt động quân sự của Mỹ đang đẩy bán đảo Triều Tiên đến gần hơn bờ vực chiến tranh.

Nga không công nhận Triều Tiên là “cường quốc hạt nhân”

VOV.VN - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzia nhấn mạnh, Nga không công nhận tuyên bố của Triều Tiên rằng nước này là “cường quốc hạt nhân”.

Tin cùng chuyên mục