Trung Quốc khẳng định lập trường ủng hộ chính quyền Tổng thống Maduro

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng cường với Nga phối hợp, điều phối song phương và đa phương về vấn đề Venezuela.

Cùng với lô hàng viện trợ thứ 3 của Trung Quốc cho Venezuela vừa cập cảng Caracas hôm 13/5 vừa qua, trong các hoạt động đối ngoại gần đây Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường nhất quán, ủng hộ chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Lô hàng viện trợ của Trung Quốc cho Venezuela tới Caracas. Ảnh: Tele Sur 

Sáng 30/5, tại buổi họp báo giới thiệu về chuyến thăm Nga và tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg lần thứ 23 sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy cũng đã thể hiện quan điểm của nước này về tình hình Venezuela khi cho rằng, Trung Quốc và Nga có lập trường tương đồng và thường xuyên trao đổi chặt chẽ về tình hình Venezuela. Trung Quốc phản đối thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Ông Trương Hán Huy nói: “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường với Nga phối hợp, điều phối song phương và đa phương về vấn đề Venezuela, cùng bảo vệ công bằng và chính nghĩa quốc tế, bảo vệ tôn chỉ và nguyên tắc của Liên hợp quốc, bảo vệ chủ quyền, độc lập và tôn nghiêm của Venezuela, bảo vệ hòa bình ổn định khu vực, giúp đỡ tình hình Venezuela sớm trở lại quỹ đạo bình thường”.

Trước đó, hôm 29/5 tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez – người đang có chuyến công du Trung Quốc, hai bên cũng có cùng nhận định khi cho rằng tình hình Venezuela chỉ có thể được giải quyết thông qua con đường hiệp thương đối thoại một cách hòa bình giữa phe chính phủ và phe đối lập tại Venezuela. Điều này không chỉ có lợi cho người dân Venezuela mà còn nhằm bảo vệ nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế đó là không can thiệp vào công việc nội bộ nước khác. Trung Quốc và Cuba sẽ tiếp tục trao đổi với cộng đồng quốc tế và các nước trong khu vực nhằm phát huy vai trò mang tính xây dựng trong việc giải quyết vấn đề Venezuela

Được biết, từ khi Venezuela xảy ra khủng hoảng cho đến nay, Trung Quốc, Nga, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần thể hiện lập trường ủng hộ đối với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Theo các chuyên gia, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại Venezuela là rất lớn khi nước này là chủ nợ lớn nhất của Venezuela đồng thời là nhà đầu tư quan trọng tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong bối cảnh tranh chấp thương mại Trung – Mỹ ngày càng căng thẳng, các chuyên gia cũng cho rằng việc ủng hộ của Trung Quốc đối với chính quyền ông Maduro không chỉ đơn thuần là lý do kinh tế mà còn có yếu tố địa chính trị./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tẩy chay hội nghị của Liên Hợp Quốc do Venezuela chủ trì

VOV.VN - Mỹ từ chối tham gia một hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc để phản đối việc Venezuela giữ vai trò chủ tịch luân phiên của hội nghị này.

Các phe phái Venezuela đàm phán vòng 2: Thử thách không dễ vượt qua

VOV.VN - Mỹ vốn ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Venezuela, đã gia tăng sức ép khi cảnh báo mọi cuộc đàm phán đều phải dẫn tới sự ra đi của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Maduro mời Huawei đến thiết lập mạng lưới 4G tại Venezuela

VOV.VN - Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đang mời Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc đến để hỗ trợ thiết lập mạng lưới 4G tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tin cùng chuyên mục