Mỹ tẩy chay hội nghị của Liên Hợp Quốc do Venezuela chủ trì

Mỹ tẩy chay hội nghị của Liên Hợp Quốc do Venezuela chủ trì

VOV.VN - Mỹ từ chối tham gia một hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc để phản đối việc Venezuela giữ vai trò chủ tịch luân phiên của hội nghị này.

"Bất kỳ điều gì được thảo luận ở đây, bất kỳ điều gì được quyết định đều hoàn toàn không hợp pháp khi một chính quyền bất hợp pháp làm chủ tọa hội nghị", Đại sứ Mỹ tại Hội nghị về Giải trừ quân bị (CD) Robert Wood phát biểu với báo giới ngày 28/5 sau khi ông từ chối tham gia hội nghị này.

my tay chay hoi nghi cua lien hop quoc do venezuela chu tri hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Hội nghị về Giải trừ quân bị (CD) Robert Wood. Ảnh: Reuters

Ông Wood đã rời khỏi diễn đàn thảo luận ngay sau khi người đồng cấp Venezuela Jorge Valero giữ chức Chủ tịch hội nghị luân phiên theo tháng. Mỹ và các đồng minh trong nhóm Lima như Mexico, Colombia, Brazil và Chile sẽ tẩy chay Hội nghị về Giải trừ quân bị sẽ được tổ chức trong 4 tuần tới, cho tới khi người khác đảm nhiệm vai trò chủ tịch, Đại sứ Mỹ Robert Wood cho biết.

Hội nghị Giải trừ quân bị được tổ chức từ năm 1984 nhằm tạo nên một diễn đàn quốc tế cho các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ trang và được tổ chức 3 lần/năm ở Geneva, Thụy Sĩ. Hiện có 65 quốc gia tham gia hội nghị này, trong đó gồm tất cả các nước tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân.

Washington cùng với một số đồng minh ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido sau khi người này tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi tháng 1/2019, đồng thời cho rằng vị trí Tổng thống của ông Nicolas Maduro là bất hợp pháp.

Ông Wood yêu cầu chủ tịch của CD phải là một thành viên của phe đối lập Venezuela: "Một đại diện của Tổng thống Guaido nên ở trong tổ chức này và ngồi vào ghế chủ tịch ngay lập tức".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt một số lệnh trừng phạt lên Venezuela trong những tháng gần đây, làm tê liệt ngành xuất khẩu năng lượng của Venezuela và chặn các nguồn thu của nước này. Washington coi các lệnh trừng phạt này là một phần trong "chiến lược gây sức ép tối đa" nhằm buộc chính quyền Tổng thống Maduro phải tuân theo các yêu cầu của Mỹ.

Mỹ ủng hộ phe đối lập tiến hành đảo chính vào cuối tháng 4 nhưng cuộc nổi dậy này đã thất bại sau khi không thể thuyết phục được các lực lượng tham gia. Đại sứ Wood cũng từng rời khỏi Hội nghị Giải trừ quân bị hồi năm 2018 khi Syria giữ vai trò chủ tịch.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, Venezuela đã chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời gọi hành động này là "kỳ quặc". Ông Jorge Valero cũng khẳng định với báo giới rằng "đại diện của chính quyền Tổng thống Trump bị cô lập" tại hội nghị./.

Theo RT, Al Jazeera

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close