Trung Quốc không chấp thuận phán quyết của PCA về vụ kiện ở Biển Đông

Trung Quốc không chấp thuận phán quyết của PCA về vụ kiện ở Biển Đông

VOV.VN - Trung Quốc cho biết sẽ không chấp thuận bất kỳ phán quyết nào của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) về việc Philippines kiện nước này ở Biển Đông.

Theo Reuters, tuyên bố trên được phía Trung Quốc đưa ra ngày 30/10, một ngày sau khi PCA ra phán quyết khẳng định Tòa có quyền xét xử vụ này.

Trước đó, Philippines khẳng định, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) mà cả Philippines và Trung Quốc đều phê chuẩn, phải được sử dụng để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

trung quoc khong chap thuan phan quyet cua pca ve vu kien o bien dong hinh 1
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo phi pháp bãi Vành Khăn ở Biển Đông. Ảnh AP

Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện này, với lý do vụ kiện có liên quan đến chủ quyền của một quốc gia và PCA không thể ra phán quyết liên quan đến việc này.

“Chúng tôi sẽ không tham gia và không chấp nhận PCA”, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân tuyên bố: “Phán quyết của tòa sẽ không ảnh hưởng gì đến quan điểm của phía Trung Quốc và cũng không ảnh hưởng đến quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc ở Biển Đông. Các quyền trên của chúng tôi sẽ không thể bị xâm phạm”.

Tuy nhiên, theo Reuters, là một thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quan điểm trên sẽ khiến vị thế về ngoại giao của Trung Quốc bị tổn hại rất nhiều nếu Tòa ra phán quyết Trung Quốc vi phạm một trong các quy định của Liên Hợp Quốc.

Bắc Kinh từng ra yêu sách đường 9 đoạn bao trọn Biển Đông và tiến hành một loạt các hoạt động cải tạo phi pháp trên các bãi đá tại đây nhằm tạo sự đã rồi. Động thái này của Bắc Kinh đã vấp phải phản ứng quyết liệt của cộng đồng quốc tế, nhất là Mỹ.

Ngày 27/10 vừa qua, Mỹ đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen tiến vào trong khu vực 12 hải lý quanh các bãi đá nói trên. Đây được coi là một thách thức mạnh mẽ nhất của Mỹ nhằm vào tuyên bố chủ quyền phi lý của phía Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close