GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Trung Quốc khuyến khích người dân tảo mộ qua mạng

VOV.VN - Những năm gần đây, các hình thức tảo mộ mới, giúp bảo vệ môi trường đang được khuyến khích tại Trung Quốc.

Hôm nay (5/4) là Tết Thanh Minh, 1 trong 4 ngày lễ truyền thống quan trọng nhất của người dân Trung Quốc. Trong ngày này, cả nước Trung Quốc được nghỉ để đi tảo mộ, du xuân. Những năm gần đây, các hình thức tảo mộ mới, giúp bảo vệ môi trường đang được khuyến khích. Tảo mộ qua mạng là một loại hình như vậy.

trung quoc khuyen khich nguoi dan tao mo qua mang hinh 1
Ảnh quảng cáo tảo mộ qua mạng ở Trung Quốc.

Tảo mộ là hoạt động quan trọng nhất trong ngày Tết Thanh minh ở Trung Quốc. Nếu trước đây nói đến tảo mộ, người ta nghĩ ngay đến quét dọn mộ phần, thắp hương, đốt mã cho ông bà tổ tiên và người đã khuất, thì nay những hoạt động đốt mã kích cỡ lớn, như nhà lầu, xe hơi..., đang bị lên án bởi gây ô nhiễm môi trường, khói bụi và không văn minh.

Tảo mộ văn minh đang trở thành phong trào rất được cổ vũ ở Trung Quốc, bởi không ít người đã cho rằng, một nén tâm nhang hơn cả dàn hương đốt. Trong số nhiều hình thức được đánh giá là tảo mộ văn minh, tảo mộ điện tử, tảo mộ qua mạng đang được nhiều địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn khuyến khích.

Ông Ô Diệc Ba, phụ trách một Nghĩa trang ở thành phố Thượng Hải, nơi đã đưa việc tảo mộ lên mạng từ năm 2010, chia sẻ phương pháp tảo mộ bằng cách quét mã đang được áp dụng tại đây: "Quét mã tảo mộ là hình thức gửi lời nhắn tưởng nhớ đến người đã khuất thông qua việc quét mã trên mộ phần của người đó. Sau khi nhận được lời nhắn chúng tôi sẽ phát lên màn hình lớn trong toàn khu Nghĩa trang”.

Ông Lý Bình, Giám đốc Trung tâm thông tin Cục dân chính thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, nơi đang khuyến khích thực hiện tảo mộ qua mạng cho rằng: "Tế lễ người đã khuất quan trọng là tưởng nhớ, không nên câu nệ hình thức. Bất cứ hình thức nào, chỉ cần đạt được mục đích tưởng nhớ tổ tiên thì đều tốt”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thời gian đầu, hình thức này cũng gây nhiều tranh cãi do khác biệt với các hình thức tảo mộ truyền thống. Song giờ đây, khi việc đi tảo mộ dồn vào một ngày gây nên nhiều phiền phức và hệ lụy, thì hình thức tảo mộ điện tử và qua mạng được sử dụng rộng rãi hơn.

Một bạn trẻ Trung Quốc chia sẻ: "Tôi nghĩ, tôi có thể chấp nhận cách làm này. Trước tiên, với việc đốt vàng mã, không khí giờ ô nhiễm như vậy, để bảo vệ môi trường, cần phải bỏ. Hơn nữa, hình thức mới đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại. Tôi nghĩ, mọi người nên đón nhận những điều mới mẻ với tấm lòng rộng mở hơn”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Với hình thức này, người tảo mộ không chỉ có thể gửi những lời yêu thương, tưởng nhớ đến người đã khuất, mà còn có thể gửi hoa, tìm lại những thông tin về người đã khuất đã được cập nhập dữ liệu trước đó.

Bởi đơn giản, tiện lợi, đặc biệt là phù hợp với những người ở xa, đi lại khó khăn, hơn nữa, lời nhắn được lưu giữ lâu dài và giúp bảo vệ môi trường, hình thức tảo mộ tận dụng công nghệ thông tin này đang ngày càng được đón nhận tại Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Kẻ đánh bom đeo ba lô đi qua nhiều nơi để vào nhà thờ Sri Lanka

VOV.VN - Các camera an ninh ghi lại cảnh kẻ đánh bom tự sát đeo ba lô đi qua nhiều nơi rồi chui vào 1 nhà thờ Sri Lanka trong loạt đánh bom đẫm máu hôm 21/4.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP