Trung Quốc đáp trả phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề Biển Đông

Trung Quốc lên tiếng sau phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ về Biển Đông

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng Mỹ “chia rẽ quan hệ các nước trong khu vực".

Trung Quốc chiều nay (3/6) vừa lên tiếng phản đối việc Ngoại trưởng Mỹ gọi yêu sách của nước này tại Biển Đông là "phi pháp và nguy hiểm", cho rằng Mỹ đang "gây chia rẽ quan hệ giữa các nước trong khu vực". 

trung quoc dap tra phat bieu cua ngoai truong my ve van de bien dong hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: AFP.

Trước những quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 3/6 (giờ Việt Nam) về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng, Mỹ không phải là bên đương sự tranh chấp tại Biển Đông, Mỹ đã làm trái với cam kết không bày tỏ lập trường trong vấn đề tranh chấp liên quan, thường xuyên "tạo sự cố", "khiêu khích quân sự", "gây chia rẽ quan hệ giữa các nước trong khu vực" và việc làm này "không có lợi cho hòa bình, ổn định" trên Biển Đông.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter khẳng định Mỹ phản đối các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Trung Quốc tại Biển Đông và gọi những yêu sách này là "phi pháp và nguy hiểm".

Ông cũng đăng kèm công hàm do Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft gửi lên Tổng thư ký Antonio Guterres, nói về công hàm của Trung Quốc gửi Liên Hợp Quốc ngày 12/12/2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày đã gửi một bản Đệ trình lên Uỷ ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Kelly Craft nhấn mạnh, Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc do không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh qua Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, đồng thời yêu cầu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi bức thư này tới toàn bộ thành viên Liên Hợp Quốc như một văn bản cho chương trình nghị sự của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close