Trung Quoc len tieng ve hoạt dong san lap trai phep o Bien Dong

Trung Quốc lên tiếng về hoạt động san lấp trái phép ở Biển Đông

VOV.VN - Ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng biện minh cho hoạt động san lấp trái phép mà nước này đang tiến hành ở các bãi đá trên Biển Đông...

Chỉ vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng biện minh cho hoạt động san lấp trái phép mà nước này đang tiến hành ở các bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, hôm qua (27/11) Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng lên tiếng biện minh cho hoạt động sai trái của họ với lời lẽ tương tự. 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm qua (27/11), Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho rằng việc Trung Quốc xây dựng công trình trên các đảo đá thuộc quần đảo Trường Sa là “chính đáng” vì cho rằng “đây là quyền lợi của một quốc gia có chủ quyền”.

Cùng với đó, ông Cảnh Nhạn Sinh còn đề cập mập mờ về khả năng nước này thiết lập Khu nhận diện phòng không ở Biển Đông, cho rằng sẽ căn cứ môi trường an ninh mà Trung Quốc đối mặt, mối đe doạ trên không cùng nhiều nhân tố khác để xác định có thiết lập Khu nhận diện phòng không ở Biển Đông hay không.

Đây là lần thứ hai trong tuần Trung Quốc lên tiếng biện minh cho hoạt động san lấp trái phép mà nước này đang tiến hành ở các bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trước đó, ngày 24/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cũng đã phát biểu biện minh cho hoạt động sai trái mà họ đang tiến hành với những lời lẽ tương tự.

Trung Quốc đưa ra những lời biện minh nói trên trong bối cảnh dư luận quốc tế ngày càng có nhiều ý kiến phản đối nước này tiến hành cải tạo và san lấp trái phép một số bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam như: Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết chỉ trích các hoạt động gây căng thẳng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông thời gian gần đây, Người phát ngôn quân đội Mỹ Jeffrey Poo yêu cầu Trung Quốc dừng ngay kế hoạch cải tạo các đảo ở Hoàng Sa và Trường Sa, hay cựu Tư lệnh hải quân Mỹ, tướng Gary Roughead phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn phê phán Trung Quốc cải tạo các bãi đá ở Biển Đông và phản đối yêu sách “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close