Trung Quốc mong Canada đưa quan hệ 2 nước trở lại đúng hướng

VOV.VN - “Trung Quốc hy vọng rằng chính phủ mới của Canada có thể thực hiện các biện pháp để đưa quan hệ Trung Quốc-Canada trở lại đúng hướng”.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra tại cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Philippe Champagne bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao của Nhóm G20 tại Nagoya, Nhật Bản.

Ngoại trưởng Canada Philippe Champagne (trái) và người đồng cấp Vương Nghị ở Nhật Bản hôm 23/11. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ông Vương Nghị cho rằng khó khăn hiện nay của quan hệ Trung Quốc-Canada được gây ra bởi sự giam giữ một công dân Trung Quốc với các cáo buộc vô căn cứ của phía Canada vào tháng 12/2018. Trung Quốc hy vọng rằng chính phủ mới của Canada sẽ duy trì sự công bằng và các chuẩn mực cơ bản, đồng thời điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế để có thể đưa quan hệ Trung Quốc-Canada trở lại đúng hướng.

Về phần mình, ông Philippe Champagne cho biết, Canada trân trọng tình hữu nghị và niềm tin được thiết lập giữa Canada và Trung Quốc trong nhiều năm qua, sẵn sàng thúc đẩy phát triển quan hệ song phương. Canada đang cố gắng xem xét và xử lý các vấn đề liên quan từ góc độ dài hạn hơn và thực hiện các biện pháp để xây dựng lại niềm tin lẫn nhau nhằm đưa quan hệ 2 nước trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc cảnh báo Canada không ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong

VOV.VN - Tân Đại sứ Trung Quốc tại Canada Cong Peiwu ngày 22/11 cảnh báo Canada không nên theo Mỹ ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong.

Huawei yêu cầu Tòa án Canada dừng dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Tập đoàn viễn thông Huawei, Trung Quốc cho biết, luật sư của Tập đoàn này đã yêu cầu Tòa án Canada dừng ngay trình tự dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ.

Mỹ hối thúc Canada không sử dụng công nghệ 5G của Huawei

VOV.VN - Phía Mỹ cho rằng việc Canada sử dụng 5G của Huawei ảnh hưởng đến chia sẻ thông tin tình báo.

Tin cùng chuyên mục