Trung Quoc mong muon Nhat Ban tiep tuc theo duoi chinh sach hoa binh

Trung Quốc mong muốn Nhật Bản tiếp tục theo đuổi chính sách hòa bình

VOV.VN - Đây là phản ứng đầu tiên của Trung Quốc sau khi Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe vừa chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng mới.

Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc muốn Nhật Bản vẫn “theo đuổi con đường hòa bình”. 

“Chúng tôi tin tưởng rằng dù ai lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nhật Bản thì Nhật Bản cũng vẫn theo đuổi con đường hòa bình và nỗ lực để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ song phương”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/12. 

Trước đó, cùng ngày, ông Gen Nataki, một Nghị sỹ từng làm việc trong quân đội Nhật Bản nhiều năm, đã được chỉ định làm Bộ trưởng Quốc phòng. 

trung quoc mong muon nhat ban tiep tuc theo duoi chinh sach hoa binh hinh 1 Máy bay giám sát của Nhật Bản bay gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư (Ảnh AP)

Phát biểu khi nhậm chức, ông Nataki bày tỏ tin tưởng rằng Nhật Bản cần phải có khả năng tấn công phủ đầu vào các căn cứ của kẻ thù trước nguy cơ có thể bị kẻ thù tấn công. 

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã nêu rõ mục tiêu tăng cường sức mạnh quốc phòng Nhật Bản, bao gồm cả việc thông qua một bộ luật vào năm 2015 tới nhằm diễn giải lại Hiến pháp vì hòa bình của nước này. 

Theo đó, việc diễn giải lại này sẽ cho phép Nhật Bản có thể hỗ trợ chiến đấu cho các đồng minh của mình cũng như sẽ mở đường cho việc Nhật Bản đưa quân tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2. 

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xấu đi nhiều do những tranh chấp của hai nước về chủ quyền đối với nhóm đảo trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư còn Nhật Bản gọi là Senkaku.

Các tàu chiến của cả hai nước đã liên tục “chơi trò mèo vờn chuột” xung quanh nhóm đảo này và Nhật Bản cũng đã từng phải điều nhiều máy bay chiến đấu để ngăn chặn máy bay Trung Quốc xâm nhập vào khu vực này.

Tuy nhiên, cả hai nước vào tháng 11 vừa qua đã thống nhất sẽ “tái khởi động” mối quan hệ song phương bởi lo ngại những hệ lụy kinh tế do những căng thẳng nói trên gây ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close