Trung Quốc muốn hợp tác với Iran bảo vệ các nguyên tắc quan hệ quốc tế

Trung Quốc muốn hợp tác với Iran bảo vệ các nguyên tắc quan hệ quốc tế

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định coi trọng quan hệ với Iran và muốn cùng với nước này bảo vệ các chuẩn tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế.

Hôm nay (14/6), trong cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Kyrgyzstan, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sự coi trọng quan hệ với Tehran và mong muốn cùng với nước này bảo vệ các chuẩn tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế.

trung quoc muon hop tac voi iran bao ve cac nguyen tac quan he quoc te hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Tại cuộc gặp, hai bên đã đi sâu trao đổi và đạt được nhận thức chung quan trọng về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Theo đó, Trung Quốc khẳng định sẵn sàng cùng với Iran thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước phát triển bền vững và ổn định cho dù tình hình quốc tế và khu vực có bất cứ sự thay đổi nào.

Theo báo chí Trung Quốc, ông Tập đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường trao đổi chiến lược giữa hai bên và sự ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của nhau, cũng như tăng cường kết nối, hợp tác chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ủng hộ việc bảo vệ Thỏa thuận hạt nhân Iran, sẵn sàng tăng cường phối hợp với Iran trong các khuôn khổ đa phương, như Liên Hợp Quốc và Tổ chức hợp tác Thượng Hải..., cùng bảo vệ các chuẩn tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Tổng thống Iran bày tỏ, sẵn sàng tích cực tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường", kiên quyết phản đối việc Mỹ đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân, và khẳng định sẽ tăng cường trao đổi, phối hợp với phía Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close