Trung Quốc muốn tham gia tuyên bố kết thúc chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc tuyên bố sẽ tham gia vào nỗ lực chung cùng Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ để đưa một tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/8 nêu rõ, Trung Quốc ủng hộ nỗ lực của các nước liên quan để tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng đóng một vai trò trong các nỗ lực đó, bởi Trung Quốc là một bên quan trọng có liên quan đến các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên.

Các bên liên quan tham gia đàm phán về Hiệp định đình chiến. Ảnh: QZ

Trung Quốc đưa ra lập trường chính thức của nước này sau khi ngày 9/8 tờ Rodong Sinmun, Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên hối thúc Hàn Quốc và Mỹ nhất trí đưa ra một tuyên bố chính thức để kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên, coi đó là bước đi đầu tiên hướng tới hiện thực hóa nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc bằng Thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp định hòa bình, khiến hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn đang trong tình trạng chiến tranh từ đó đến nay. Thỏa thuận đình chiến được các bên liên quan ký kết vào tháng 7 năm 1953./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc khẳng định không để xảy ra chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc sẽ không để xảy ra chiến tranh Triều Tiên, đồng thời cho rằng vấn đề hạt nhân Triều Tiên cần được giải quyết qua đối thoại.

Ảnh tư liệu về Chiến tranh Triều Tiên tàn khốc trong các năm 1950-1951

VOV.VN - Chiến tranh Triều Tiên diễn ra từ năm 1950-1953 một cách vô cùng khốc liệt. Sau đây là một số ảnh tư liệu trong 2 năm đầu của cuộc chiến này.

Loạt ảnh tư liệu hiếm về Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953

VOV.VN - Cuộc chiến khốc liệt trên bán đảo Triều Tiên kéo dài 3 năm, kết thúc bằng một hiệp định đình chiến vào năm 1953.

Hàn Quốc đang bàn với các bên để kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nước này đang thảo luận với các nước liên quan để chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Chặng đường dài tới lễ ký Hiệp định Đình chiến trên bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Sau gần 200 phiên họp và 400 giờ thảo luận trải dài hơn 2 năm, các bên mới có thể đi đến Hiệp định Đình chiến ngày 27/7/1953.

Tin cùng chuyên mục