Hàn Quốc đang bàn với các bên để kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nước này đang thảo luận với các nước liên quan để chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom cho biết, Hàn Quốc hy vọng có thể hoàn tất các cuộc thảo luận với các nước liên quan nhằm chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên trong một ngày gần đây nhất.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom. Ảnh: Korea

Ông Kim Eui-kyeom nói, Hàn Quốc “đang thảo luận vấn đề này với các nước liên quan và vẫn để ngỏ mọi khả năng về thời điểm và cách thức”.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp lại những thông tin trước đó nói rằng, Hàn Quốc đang tìm cách tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) vào cuối tháng 8/2018.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Hàn Quốc lên tiếng xác nhận về các cuộc thảo luận nhằm chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đồng ý hai bên sẽ cùng với Mỹ tìm cách chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trước cuối năm nay.

“Mong muốn của chính phủ Hàn Quốc về việc tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sẽ được thực hiện trong một ngày sớm nhất có thể”, ông Kim Eui-kyeom nói.

Ông Kim Eui-kyeom cũng nhấn mạnh những nỗ lực nhằm chấm dứt chiến tranh Triều Tiên có thể bao gồm cả Trung Quốc như các thông tin đã đưa, nhưng việc các nước có thể kết thúc các cuộc thảo luận sớm chừng nào còn phụ thuộc vào thái độ của các bên.

Trước đó, một quan chức khác của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, việc tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên có thể sẽ không bao gồm Trung Quốc. Theo quan chức này, thỏa thuận trong cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều nói rằng, chỉ có Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ là các bên liên quan./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thời điểm tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ “linh hoạt”

VOV.VN - Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay, sẽ linh hoạt về thời điểm cụ thể và dạng thức của thỏa thuận kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Hàn Quốc muốn chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vì hòa bình vĩnh viễn

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc vừa khẳng định, tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên sẽ là cột mốc quan trọng hướng tới hòa bình vĩnh viễn.

Thượng đỉnh Mỹ-Triều: “Tiền đề” để chấm dứt chiến tranh Triều Tiên

VOV.VN - Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều là thời khắc lịch sử, có thể chấm dứt tình trạng đối đầu quân sự giữa các bên kể từ sau chiến tranh Triều Tiên.

Ảnh tư liệu về Chiến tranh Triều Tiên tàn khốc trong các năm 1950-1951

VOV.VN - Chiến tranh Triều Tiên diễn ra từ năm 1950-1953 một cách vô cùng khốc liệt. Sau đây là một số ảnh tư liệu trong 2 năm đầu của cuộc chiến này.

Tổng thống Mỹ Trump: Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump khảng định, tất cả đều mong rằng Chiến tranh Triều Tiên sẽ sớm kết thúc.

Tin cùng chuyên mục