Trung Quốc - Mỹ bắt đầu đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh

Trung Quốc - Mỹ bắt đầu đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh

VOV.VN - Ngày 14/2, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh để giải quyết các bất đồng trước hạn chót ngày 1/3.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia đàm phán với phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu. Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai bên cũng đã diễn ra từ đầu tuần này.

trung quoc - my bat dau dam phan thuong mai cap cao tai bac kinh hinh 1
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer rời một khách sạn ở Bắc Kinh sau khi trao đổi với các quan chức Trung Quốc ngày 14/2. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước thềm đối thoại cấp cao, các quan chức Mỹ đều có nhận định khá tích cực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, với việc hai nền kinh tế đang cố gắng giải quyết các bất đồng trước hạn chót ngày 1/3 tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng cho biết, ông mong đợi các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc diễn ra hôm nay (14/2).  
Sau hạn chót 1/3, nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận, Mỹ có thể tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quỹ tiền tệ quốc tế trong tuần này cũng cảnh báo khả năng sẽ có một "cơn bão kinh tế" toàn cầu, nếu bất đồng thương mại Mỹ - Trung Quốc không được giải quyết./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close