Trung Quốc - Mỹ bắt đầu đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh

VOV.VN - Ngày 14/2, Trung Quốc và Mỹ bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh để giải quyết các bất đồng trước hạn chót ngày 1/3.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham gia đàm phán với phía Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu. Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa hai bên cũng đã diễn ra từ đầu tuần này.

trung quoc - my bat dau dam phan thuong mai cap cao tai bac kinh hinh 1
Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer rời một khách sạn ở Bắc Kinh sau khi trao đổi với các quan chức Trung Quốc ngày 14/2. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước thềm đối thoại cấp cao, các quan chức Mỹ đều có nhận định khá tích cực. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, với việc hai nền kinh tế đang cố gắng giải quyết các bất đồng trước hạn chót ngày 1/3 tới. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin cũng cho biết, ông mong đợi các cuộc đối thoại thương mại với Trung Quốc diễn ra hôm nay (14/2).  
Sau hạn chót 1/3, nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận, Mỹ có thể tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Quỹ tiền tệ quốc tế trong tuần này cũng cảnh báo khả năng sẽ có một "cơn bão kinh tế" toàn cầu, nếu bất đồng thương mại Mỹ - Trung Quốc không được giải quyết./.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

đàm phán thương mại cấp cao Mỹ Trung chiến tranh thương mại Mỹ Trung Mỹ áp thuế Trung Quốc Donald Trump nền kinh tế lớn nhất thế giới

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds