Trung Quốc: Mỹ đang đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới

Trung Quốc: Mỹ đang đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới

VOV.VN - Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean –Yves Le Drian...

Trong cuộc cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Pháp Jean–Yves Le Drian ngày 28/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, quan hệ Trung – Mỹ hiện nay đang khiến cộng đồng quốc tế vô cùng lo lắng, nguyên nhân là do một số lực lượng chính trị của Mỹ muốn lôi kéo cử tri cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng như nhằm bảo vệ chủ nghĩa bá quyền đơn cực của nước này.

Thời gian qua, Mỹ đã không ngừng phủ nhận toàn bộ lịch sử quan hệ giữa hai nước, tiến hành gây áp lực lên mọi mặt đối với Trung Quốc. Ông Vương Nghị khẳng định, các động thái của Mỹ đã phá hoại những giới hạn cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế.

trung quoc: my dang day the gioi vao mot cuoc chien tranh lanh moi hinh 1
Ảnh minh họa: Getty

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, cần phải cảnh giác với bài phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thư viện Richard Nixon, với ý đồ kích động sự đối lập về ý thức hệ giữa hai bên, đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới. Nếu âm mưu này được thực hiện, sẽ không chỉ tạo ra quan hệ đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ mà còn khiến thế giới đứng trước nguy cơ chia rẽ, đưa vận mệnh nhân loại vào thế nguy hiểm.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, một số năm trở lại đây với chính sách “ưu tiên nước Mỹ”, Mỹ đang ngày càng đi xa trên con đường chủ nghĩa đơn phương, vứt bỏ những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của bản thân, tác động nghiêm trọng đến Luật pháp quốc tế và trật tự quốc tế.

Về lập trường của Trung Quốc, ông Vương Nghị khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì phản đối mọi hành vi xâm phạm quyền lợi chính đáng của nước này; thúc đẩy quan hệ Trung Mỹ một cách lý tính đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cần tăng cường đoàn kết và hợp tác.

Quan hệ Trung – Mỹ thời gian gần đây được đánh giá là vô cùng căng thẳng và đứng trước nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh lạnh mới khi hai bên không ngừng đưa ra những phát ngôn và hành động nhằm vào nhau.

Cùng với các động thái đóng cửa Tổng lãnh sự quán của mỗi bên tại Houston và Thành Đô thì trong bài phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại thư viện Richard Nixon (23/7), ông này đã kêu gọi thế giới cần phải lập ra một liên minh chung để chống lại Trung Quốc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close