Trung Quốc lên tiếng phản ứng vụ tàu đánh cá trái phép bị Argentina đánh chìm

Trung Quốc phản ứng vụ tàu đánh cá trái phép bị Argentina đánh chìm

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15/3 lên tiếng phản đối Argentina đánh chìm tàu cá của nước này đánh cá trái phép trong vùng biển của Argentina.

Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Argentina đã gửi công hàm khẩn cho phía Argentina bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc nói trên và yêu cầu phía Argentina cần phải tiến hành điều tra ngay lập tức và báo cáo chi tiết cho phía Trung Quốc”.

trung quoc len tieng phan ung vu tau danh ca trai phep bi argentina danh chim hinh 1
Tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển Argentina. Ảnh Reuters

Ngoài ra, Trung Quốc cũng yêu cầu Argentina đảm bảo an toàn và tôn trọng những quyền hợp pháp của ngư dân Trung Quốc và có biện pháp để những vụ việc như trên không tái diễn. 

Trước đó ngày 14/3, lực lượng cảnh sát biển Argentina tuyên bố họ đã đánh chìm tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 của Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải của Argentina. 

Cảnh sát biển Argentina cho biết, họ phát hiện ra tàu cá này đang đánh bắt cá ngoài khơi Puerto Madryn, tỉnh Chubut. 

Tàu tuần tra của cảnh sát biển Argentina đã đuổi theo tàu cá Lu Yan Yuan Yu 010 đến vùng biển quốc tế và bắn cảnh cáo về phía tàu Trung Quốc sau khi tàu này phớt lờ yêu cầu của cảnh sát biển Argentina lên tàu để kiểm tra. 

“Tàu Lu Yan Yuan Yu 010 đã nhiều lần tìm cách đâm va vào tàu tuần tra của chúng tôi, gây nguy hiểm không những cho các ngư dân trên tàu mà còn cả các nhân viên thuộc lực lượng cảnh sát biển, buộc chúng tôi phải bắn vào thân tàu”, thông cáo của lực lượng cảnh sát biển Argentina nêu rõ. 

Cảnh sát biển Argentina cho biết, các ngư dân này đã bỏ tàu khi nó bắt đầu chìm. Cảnh sát biển Argentina đã cứu được 4 người trong khi số còn lại được một tàu khác của Trung Quốc cứu. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, các cơ quan tư pháp nước này đang điều tra vụ việc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close