Trung Quốc sắp tổ chức tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan

VOV.VN - Quân đội Trung Quốc sẽ tổ chức 3 ngày bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan nhạy cảm kể từ 11/9.

Thông tin do chính phủ Trung Quốc thông báo nhằm cảnh báo các tàu bè hãy tránh xa vùng biển này trong quá trình diễn ra tập trận.

trung quoc sap to chuc tap tran ban dan that o eo bien dai loan hinh 1
Tàu Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: Atimes.

Trung Quốc tuyên bố đảo Đài Loan là của mình và chưa bao giờ tuyên bố từ bỏ việc sử dụng vũ lực để giành quyền kiểm soát đối với hòn đảo này.

Quan hệ giữa 2 bờ eo biển Đài Loan nhìn chung đã cải thiện dưới thời nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cầm quyền ở Đài Loan. Ông Mã đã ký một loạt các thỏa thuận thương mại và kinh tế có tính bước ngoặt với Trung Quốc. Tuy nhiên những mối nghi ngờ sâu sắc vẫn còn ở cả hai bên.

Trong một thông báo vắn tắt hôm nay (10/9), cơ quan An toàn Hàng hải Trung Quốc cung cấp tọa độ cuộc tập trận ở ngoài khơi thành phố Tuyền Châu của Trung Quốc.

Đài Loan cho biết, họ ý thức rõ về cuộc tập trận thường niên này.

Tuyền Châu nằm giữa 2 nhóm đảo nhỏ là Kim Môn và Wu-chiu chịu sự kiểm soát của Đài Loan kể từ năm 1949.

Các đảo nhỏ thuộc quyền kiểm soát trên thực tế của Đài Loan đã từng được vũ trang rất mạnh và nằm ở tuyến đầu trong cuộc chiến tranh lạnh giữa hai bên. Tuy nhiên trong những năm gần đây khi quan hệ giữa 2 bên được cải thiện, số lượng quân đóng ở đây đã được cắt giảm đáng kể.

Quân đội vùng lãnh thổ Đài Loan bắt đầu 5 ngày tập trận trong tuần này, bao gồm cả tập trận trên đảo Kim Môn.

Trong cuộc tập trận diễn ra hôm 8/9, nội dung tập trận mô phỏng tình huống giả định là tàu ngầm Trung Quốc tấn công Kim Môn nhưng bị các lực lượng đổ bộ Đài Loan đẩy lui.

Quân đội vùng lãnh thổ Đài Loan đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang đóng 2 tàu sân bay mới và tập luyện tấn công các mục tiêu mô phỏng theo các địa danh trên vùng lãnh thổ Đài Loan./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lạng Sơn: Điểm thi của 35 thí sinh chiến sỹ là không bất thường?
VOV.VN -Đại diện Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ Đông Bắc trả lời về nghi vấn xung quanh việc điểm thi cao bất thường của 35 CSCĐ ở Lạng Sơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x