Trung Quốc sẽ mạnh tay với bất kỳ vụ thử hạt nhân nào của Triều Tiên

VOV.VN- Nếu Triều Tiên phóng tên lửa vào vũ trụ hoặc tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào trong vài tuần tới, Trung Quốc sẽ phản ứng mạnh tay.

Theo AP,  lời đe dọa này được Trung Quốc đưa ra kèm theo cảnh báo về một lệnh trừng phạt kinh tế  “chưa từng có tiền lệ” nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, giới chức Triều Tiên tuyên bố sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/10 bằng việc phóng vệ tinh lên bầu trời sử dụng tên lửa tầm xa.

trung quoc se manh tay voi bat ky vu thu hat nhan nao cua trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh AP

Ngoài ra, Triều Tiên cũng khẳng định đã tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân mà phương Tây cáo buộc là để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của nước này.

“Trung Quốc sẽ cực lực lên án hai hành vi nói trên và chắc chắn sẽ nhanh chóng thông qua các nghị quyết [trừng phạt Triều Tiên] của Liên Hợp Quốc trong tương lai”, ông Zhang Liangui, chuyên gia về Triều Tiên tại một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh nhận định.

Ngoài ra, các chuyên gia Trung Quốc khẳng định, nước này sẽ có những biện pháp đơn phương khác như ngừng giao dịch thương mại qua biên giới. Biện pháp này sẽ đánh vào các sản phẩm công nghiệp mà Triều Tiên cần để duy trì kinh tế trong nước.

Thương mại Triều Tiên phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc với kim ngạch song phương lên đến 6,8 tỷ USD trong tổng số 7,61 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể cân nhắc tăng số lượng binh lính dọc theo tuyến biên giới dài 1.240km giữa hai nước.

“Điều quan trọng nhất là mối quan hệ giữa hai nước sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu Triều Tiên cứ khăng khăng làm những gì mà Trung Quốc đã tuyên bố là không thể chấp nhận được”, ông Lu Chao, chuyên gia tại Viện Khoa học Xã hội tại tỉnh Liêu Ninh gần biên giới Triều Tiên nhận định.

Theo ông Lu, căng thẳng này sẽ “đẩy Triều Tiên vào tình trạng cô lập hơn bao giờ hết trên trường quốc tế”, và Bắc Kinh sẽ không lên tiếng bảo vệ Triều Tiên trong các diễn đàn quốc tế như trước.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cần thận trọng không được tiến hành những biện pháp quá cực đoan gây ảnh hưởng đến Triều Tiên bởi đây là một đồng minh cực kỳ quan trọng của Trung Quốc ở châu Á.

Chính vì thế, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không thể cắt bỏ hoàn toàn viện trợ lương thực và nhu yếu phẩm cho Triều Tiên dù mức việc trợ đã giảm đi nhiều, ông Jingdong Yuan, một chuyên gia về an ninh châu Á- Thái Bình Dương tại Đại học Sydney nhận định.

Tuy nhiên, với những tuyên bố cứng rắn gần đây của lãnh đạo Triều Tiên, các chuyên gia nhận định, sẽ rất khó để dự đoán về các hành động tiếp theo của Trung Quốc dù nhiều người cho rằng, tác động của Trung Quốc lúc này đối với Triều Tiên là khá hạn chế.

“Kết luận chung của các học giả là tác động của Trung Quốc vào chương trình hạt nhân của Triều Tiên là rất nhỏ nếu không muốn nói là không có gì. Con ngựa đã được lắp yên cương rồi”, ông Yuan nói.

Ngoài ra, giới chức Triều Tiên cũng tin rằng, họ hoàn toàn có thể đứng vững trước những tác động từ Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Zang nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn hy vọng rằng, ít nhất nước này có thể kìm chân được Triều Tiên.

“Khi phải cân nhắc thiệt hơn, nhất là khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt  kinh tế từ Trung Quốc, giới chức Triều Tiên có lẽ sẽ phải nghĩ kỹ trước khi hành động”, ông Lu nói./.

Trần Khánh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh súng trường quân dụng CKC do Liên Xô phát triển
VOV.VN - Súng trường quân dụng CKC chỉ bắn từng phát một, không bắn liên thanh được như tiểu liên AK. Bù lại, CKC rất hiệu quả về mặt bắn tỉa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x