Trung Quốc thúc đẩy quan hệ hợp tác với 5 nước Trung Á

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra đề xuất 4 điểm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Á.

Hôm qua (16/7), Ngoại trưởng Trung Quốc và  Ngoại trưởng 5 nước Trung Á bao gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan đã nhóm họp lần đầu tiên thông qua hình thức trực tuyến.

tq1.jpg

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: Simon Song.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng Trung Á. Ông Vương Nghị cho rằng, một Trung Á phát triển, ổn định, phồn vinh, tích cực chủ động tham gia các vấn đề sự vụ quốc tế là phù hợp với lợi ích chung căn bản của Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.

Trung Quốc đánh giá cao việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia Trung Á, ủng hộ con đường phát triển mà mỗi nước đã lựa chọn, phản đối các thế lực bên ngoài tiến hành cách mạng màu và coi Trung Á là địa bàn để tranh giành ảnh hưởng. Trung Quốc mong muốn thông qua hội nghị Ngoại trưởng lần này, thúc đẩy hợp tác và tin cậy giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Á, mở ra tương lai mới, tốt đẹp cho quan hệ hai bên.

Cũng tại hội nghị, ông Vương Nghị đã đưa ra đề xuất 4 điểm nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và các quốc gia Trung Á trong thời gian tới, bao gồm: hợp tác cùng chiến thắng dịch bệnh, cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế, bảo vệ an ninh khu vực và tăng cường hợp tác đa phương.  

Ngoại trưởng 5 nước Trung Á ủng hộ việc Trung Quốc thiết lập cơ chế gặp gỡ ngoại trưởng định kỳ, cho rằng đây sẽ là diễn đàn quan trọng giúp sâu sắc hóa quan hệ đối tác chiến lược giữa các bên. Về hợp tác chống dịch Covid-19, Ngoại trưởng 5 nước đánh giá cao những nỗ lực và thành quả của Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch, cũng như sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với các nước thời gian qua.

Ngoại trưởng 5 nước cho rằng, việc thiết lập “làn xanh” đi lại và vận chuyển hàng hóa giữa các bên có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo và thúc đẩy kết nối khu vực, thời gian tới các bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, khoa học kỹ thuật, nông nghiệp, kinh tế số, du lịch… cũng như hợp tác trong đảm bảo an ninh khu vực, đặc biệt là đấu tranh với các thế lực khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Cũng tại hội nghị lần này, các bên đã thông qua Tuyên bố chung giữa Ngoại trưởng Trung Quốc và 5 nước Trung Á./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ đã quên mối đe dọa từ Trung Quốc quá lâu

VOV.VN - Theo ông Pompeo, các chính phủ Mỹ tiền nhiệm có cách tiếp cận khác, đã cho phép Trung Quốc chà đạp nước Mỹ.

Mỹ khẳng định lập trường về Biển Đông, Trung Quốc chịu tổn thất?

VOV.VN - Khác với các chính phủ tiền nhiệm, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lập trường cứng rắn và sắc bén hơn trong vấn đề Biển Đông.

Trung Quốc buộc thế giới “nghĩ lại” về đối sách với mình

VOV.VN - Các nước đang tìm cách định hình lại quan hệ với Trung Quốc khi chấp nhận một thực tế rằng họ phải hợp tác với nhau, dù có hay không có Mỹ.

Điện thăm hỏi tình hình lũ lụt tại Trung Quốc

VOV.VN - Mới đây, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã gửi thư thăm hỏi tình hình lũ lụt tại Trung Quốc.

Trung Quốc lại xuất hiện ca Covid-19 trong cộng đồng

VOV.VN - Thành phố Urumqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, vừa phát hiện 1 ca Covid-19 trong cộng đồng ngày 15/7.

Bộ Ngoại giao phản ứng về tuyên bố trên Twitter của Trung Quốc về Biển Đông

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Việt Nam phản ứng về các ý kiến trên Twitter của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh về Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục