Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường của nước này về vấn đề Kashmir

Trung Quốc tiếp tục thể hiện lập trường của nước này về vấn đề Kashmir

VOV.VN - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho rằng, việc Ấn Độ sửa đổi Hiến pháp sẽ thay đổi hiện trạng của Kashmir và gây căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc cho rằng việc Ấn Độ sửa đổi Hiến pháp sẽ thay đổi hiện trạng của Kashmir và gây căng thẳng trong khu vực. Đó là khẳng định của ông Trương Quân - Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc sau buổi tham vấn về vấn đề “Ấn Độ - Pakistan” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 16/8.

trung quoc tiep tuc the hien lap truong cua nuoc nay ve van de kashmir hinh 1
Trương Quân Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc. Nguồn: Chinadaily

Ông Trương Quân cho biết, trong buổi tham vấn, các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều bày tỏ quan ngại về tình hình Kashmir hiện nay, hy vọng các bên liên quan kiềm chế, không áp dụng các biện pháp khiến tình hình thêm căng thẳng, đồng thời kêu gọi Ấn Độ và Pakistan cần tiến hành đối thoại để giải quyết vấn đề.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, vấn đề Kashmir là vấn đề lịch sử giữa Ấn Độ và Pakistan, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng chưa đưa ra bất cứ khẳng định nào về địa vị của Kashmir và cho rằng đây là khu vực còn tồn tại tranh chấp. Do đó, việc Ấn Độ sửa đổi Hiến pháp sẽ thay đổi hiện trạng của Kashmir và gây căng thẳng trong khu vực. Về phía mình, Trung Quốc phản đối bất cứ hành động đơn phương nào có thể khiến tình hình thêm căng thẳng.

Ông Trương Quân cũng khẳng định, để có thể giải quyết một cách ổn thỏa và hòa bình vấn đề Kashmir, các bên cần căn cứ vào Hiến chương Liên hợp quốc, nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng như các Thỏa thuận song phương.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc thể hiện lập trường về vấn đề căng thẳng Kashmir hiện nay. Trước đó, tại cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại thủ đô Bắc Kinh hôm 12/8 vừa qua, ông Vương Nghị cũng bày tỏ quan ngại của nước này về việc Ấn Độ sửa đổi Hiến pháp liên quan đến vấn đề Kashmir./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close