Trung Quốc tố Mỹ “dựng chuyện” Huawei bị chính phủ kiểm soát

VOV.VN - Trung Quốc ngày 24/5 lên tiếng chỉ trích phía Mỹ đã bịa đặt lời đồn cho rằng, Huawei nằm trong sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng, “một số quan chức Mỹ đã liên tục bịa đặt lời đồn về Huawei nhưng chưa bao giờ đưa ra bằng chứng rõ ràng mà các nước đã yêu cầu”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trả lời khi được hỏi về tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Logo của Huawei trong một triển lãm tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ ngày 23/5 đã bác bỏ tuyên bố của Chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi rằng, công ty Huawei của ông sẽ không bao giờ chia sẻ bí mật của người dùng. Ngoại trưởng Pompeo cũng nhấn mạnh, ông tin sẽ có thêm nhiều công ty Mỹ cắt đứt quan hệ với tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Huawei nhiều lần bác bỏ cáo buộc công ty này nằm trong sự kiểm soát của chính phủ, quân đội hay cơ quan tình báo Trung Quốc.

Tuần trước Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho Huawei, từ đó làm leo thang cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ gần đây đã vận động các đồng minh, viện dẫn các lo ngại an ninh nhằm thuyết phục họ không để Huawei tham gia vào mạng lưới 5G.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 cũng nói rằng, vấn đề Huawei có thể giải quyết trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, trong khi đó, ông vẫn coi công ty viễn thông của Trung Quốc là “rất nguy hiểm”.

Khi được hỏi về tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng ông không hiểu Tổng thống Trump nói điều đó là có ý gì. Ông cũng nhắc lại rằng Trung Quốc muốn giải quyết các bất đồng với Mỹ thông qua đối thoại và tham vấn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ông Nhậm Chính Phi: Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của Huawei

VOV.VN-Cho rằng Mỹ đã đánh giá thấp Huawei, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei sẽ lấy Trung Quốc làm trung tâm, lấy Đông Âu làm căn cứ để phá vòng vây của Mỹ.

Ông Trump: Huawei có thể là 1 phần của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - "Nếu chúng tôi đạt được 1 thỏa thuận, tôi tưởng tượng Huawei có thể sẽ là 1 phần trong thỏa thuận đó", ông Trump nói trong bài phát biểu ở Nhà Trắng.

Bị Mỹ cấm cửa, Huawei đã có “vũ khí” đáp trả mạnh mẽ

VOV.VN - Huawei có thể tìm kiếm đối tác thay thế hoặc kiện Sắc lệnh của Tổng thống Trump để phá vòng vây về kinh tế.

Tin cùng chuyên mục