Ông Nhậm Chính Phi: Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của Huawei

Ông Nhậm Chính Phi: Mỹ đánh giá thấp sức mạnh của Huawei

VOV.VN-Cho rằng Mỹ đã đánh giá thấp Huawei, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei sẽ lấy Trung Quốc làm trung tâm, lấy Đông Âu làm căn cứ để phá vòng vây của Mỹ.

Nhà sáng lập Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Nhậm Chính Phi sáng nay (21/05) đã có cuộc gặp báo giới trong nước nhằm làm rõ lập trường và thái độ của Huawei trước lệnh cấm mua thiết bị của phía Mỹ.

ong nham chinh phi: my danh gia thap suc manh cua huawei hinh 1
Nhà sáng lập Tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Nhậm Chính Phi. Ảnh: CCTV

Ông Nhậm Chính Phi khẳng định, giấy phép tạm thời 90 ngày của Mỹ không có nhiều ý nghĩa đối với Huawei, bởi Tập đoàn này đã có sự chuẩn bị cho riêng mình.

Ông chia sẻ, bản thân và gia đình vẫn sử dụng sản phẩm của Apple như điện thoại, máy tính. Ông cũng cảm ơn đóng góp của các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời nhấn mạnh, chính khách Mỹ mới đáng bị chỉ trích và họ đã đánh giá thấp sức mạnh của Huawei. Hệ thống 5G của Tập đoàn này sẽ không bị ảnh hưởng, bởi về mặt công nghệ, các hãng khác cần vài năm mới có thể theo kịp. Ngoài ra, ông cũng cho biết, Huawei duy trì quan hệ mật thiết với châu Âu, vật liệu mà Tập đoàn này sử dụng cho mạng 5G rất phù hợp với châu lục này. Ông nhấn mạnh, Huawei sẽ lấy Trung Quốc làm trung tâm, lấy Đông Âu làm căn cứ, để phá vỡ vòng vây của Mỹ.

Ông khẳng định, Huawei sẽ không bị tăng trưởng âm và cũng không rơi vào tình trạng đứt nguồn cung mang tính cực đoan bởi đã có những tính toán từ trước. Ông thừa nhận lệnh cấm của Mỹ có ảnh hưởng đến sự phát triển của Huawei, song điều đó sẽ thúc đẩy Trung Quốc phát triển công nghiệp điện tử cho riêng mình. Ông cũng thừa nhận, nếu chỉ trông vào sáng tạo của riêng Trung Quốc sẽ rất khó thành công, mà cần dựa vào sự sáng tạo toàn cầu.

Ông nhấn mạnh, Huawei sẽ không hẹp hòi loại trừ chip của Mỹ, song đã có dự phòng, để trong trường hợp gặp khó khăn có thể sử dụng, bởi ngay trong "thời bình", nửa số chip của Huawei là của Mỹ, nửa còn lại là của chính tập đoàn này. Ông khẳng định, Huawei có thể tự làm chip giống như của Mỹ, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ sẽ không mua chip của nước này, mà ngược lại Huawei vẫn sẽ mua số lượng lớn chip của Mỹ.

Trước đó, ông Nhậm thừa nhận mức tăng doanh thu hàng năm của Huawei có thể chỉ dưới 20%, so với mức 26% của giai đoạn 2014-2018 vì các lệnh trừng phạt, tuy nhiên, ông cho rằng điều này không thể làm gục ngã “gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc” và nhấn mạnh công ty này không làm điều gì sai trái.

Bộ Thương mại Mỹ cách đây ít hôm liệt Huawei vào một "danh sách đen" khiến Huawei gần như không thể mua được công nghệ và linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh điều hành nhằm cấm các nhà mạng ở nước này mua thiết bị của Huawei. "Động thái kép" này được xem là nhằm triệt hạ Huawei - công ty đại diện cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc, đồng thời gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh trong đàm phán thương mại Mỹ-Trung./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close