Trung Quốc tung đòn trả đũa quyết định tăng thuế của Mỹ

VOV.VN - Trung Quốc chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 23/8.

PC_Article_AfterShare_1

Ủy ban Thuế quan Quốc vụ viện Trung Quốc hôm nay (23/8) ra thông báo chính thức áp thuế bổ sung 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu sau 12h trưa 23/8 (theo giờ Bắc Kinh). Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Trung Quốc buộc phải đưa ra đòn trả đũa này để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc, cũng như những trật tự trong thương mại quốc tế.

trung quoc tung don tra dua quyet dinh tang thue cua my hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. 

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức tại Bắc Kinh cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Trung Quốc buộc phải đưa ra quyết định này nhằm đáp trả trả việc Mỹ tiến hành đánh thuế bổ sung 25% đối với 16 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc cũng bắt đầu từ hôm nay. Hành động này của Trung Quốc là nhằm bảo vệ những lợi ích của Trung Quốc cũng là nhằm bảo vệ cơ chế thương mại tự do, đa biên".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng, Chính phủ Mỹ sẽ phối hợp với Trung Quốc tìm ra giải pháp nhằm sớm giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

PC_Article_Middle

Trước đó, Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết việc Mỹ áp thuế bổ sung 25% lên 16 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc là hoàn toàn vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Trung Quốc sẽ khởi kiện điều này theo quy định của WTO.

Việc Mỹ và Trung Quốc cùng ra thông báo đánh thuế bổ sung trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán tại Washington cho thấy, đàm phán lần này sẽ khó có kết quả đột phá, căng thẳng thương mại giữa hai nước sẽ khó có thể giải quyết ngay lập tức./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
H'Hen Niê lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018
VOV.VN - Danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ 2018 thuộc về người đẹp đến từ Philippines – Catriona Gray, Hoa hậu H'Hen Niê của Việt Nam lập kỳ tích lịch sử lọt vào Top 5.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x