Trung Quốc tuyên bố tham gia sáng kiến chống Covid-19 của WHO

Trung Quốc tuyên bố tham gia sáng kiến chống Covid-19 của WHO

VOV.VN - Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong hợp tác chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.

Trong khi Mỹ không tham gia sáng kiến toàn cầu về phòng chống dịch Covid-19 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động thì Trung Quốc hôm qua (6/5) đã chính thức tuyên bố tham gia sáng kiến này. 

trung quoc tuyen bo tham gia sang kien chong covid-19 cua who hinh 1
Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Mạng Nhân dân.

Quyết định trên vừa được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh công bố. Theo đó, Trung Quốc khẳng định ủng hộ vai trò lãnh đạo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong hợp tác chống dịch toàn cầu, hoan nghênh việc tổ chức này đưa ra một sáng kiến hợp tác toàn cầu nhằm đẩy nhanh việc nghiên cứu phát triển, sản xuất và phân phối công bằng vắc xin và các loại thuốc điều trị Covid-19, do vậy quyết định tham gia sáng kiến này. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: "Trung Quốc sẵn sàng cùng với cộng đồng quốc tế đẩy nhanh việc nghiên cứu phát triển, sản xuất các sản phẩm y tế về Covid-19, thúc đẩy các sản phẩm này được phân phối công bằng, góp phần vào việc bảo vệ an ninh y tế và chống lại dịch bệnh toàn cầu”.

Tuy nhiên, Trung Quốc chưa công bố cụ thể sẽ tham gia sáng kiến này dưới hình thức nào và đóng góp bao nhiêu.

Trước đó, hôm 24/4, WHO thông báo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ hỗ trợ phát động một sáng kiến toàn cầu nhằm chống lại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đại diện Mỹ tuyên bố sẽ không tham gia sáng kiến này.

Mục đích sáng kiến này là nhằm phát triển các công nghệ chống Covid-19 mà bất kỳ ai cần đều có thể tiếp cận, trên phạm vi toàn thế giới. Sáng kiến nói trên của WHO được cho là bao gồm việc dự trữ vaccine phòng Covid-19 để sử dụng ở các nước nghèo, tương tự như cơ chế dự trữ vaccine phòng cúm để ứng phó trường hợp xảy ra đại dịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close