Trung Quốc xác nhận tiếp tục điện đàm với Mỹ "mang tính xây dựng"

Trung Quốc xác nhận tiếp tục điện đàm với Mỹ “mang tính xây dựng“

VOV.VN - Trung Quốc hôm nay (17/11) xác nhận trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung - Mỹ tiếp tục điện đàm về Thỏa thuận giai đoạn 1 giữa hai bên

Cuộc điện đàm đã diễn ra vào sáng hôm qua (16/11) giữa Phó Thủ tướng, Trưởng đoàn Trung Quốc về đối thoại kinh tế toàn diện Trung-Mỹ Lưu Hạc với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

trung quoc xac nhan tiep tuc dien dam voi my "mang tinh xay dung" hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Trung Quốc, hai bên đã thảo luận "mang tính xây dựng" xoay quanh những quan ngại cốt lõi của nhau trong Thỏa thuận giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục duy trì trao đổi chặt chẽ.

Phía Trung Quốc không cho biết những "quan ngại cốt lõi" giữa Bắc Kinh và Washington là gì, tuy nhiên việc xóa bỏ thuế quan được Trung Quốc đưa ra như một "điều kiện quan trọng" để đi tới thỏa thuận.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Tổng thống Donald Trump chưa nhất trí dỡ bỏ bất kỳ loại thuế nào trong thỏa thuận, và quy mô cam kết của Trung Quốc mua nông sản Mỹ chưa rõ ràng. Việc Trung Quốc lưỡng lự cam kết về khối lượng nông sản cụ thể mua của Mỹ là điểm gây bế tắc chính trong đàm phán, trong khi Mỹ do dự bãi bỏ các mức thuế.

Ông cũng cho biết, 2 bên vẫn còn thời gian để tiếp tục đàm phán trước thời hạn chót 15/12 Mỹ sẽ áp đợt thuế mới tới gần, nhưng cũng không rõ liệu thỏa thuận giữa hai bên có được ký trước thời hạn này hay không./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close