Trung Quốc xét xử nguyên Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây vì tham nhũng

Trung Quốc xét xử nguyên Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây vì tham nhũng

VOV.VN - Ngày 11/5, một tòa án ở Trung Quốc đã mở phiên tòa xét xử nguyên Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh vì tham nhũng hơn 100 triệu USD.

Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân đã xét xử vụ án của nguyên Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh vì tội tham nhũng.

trung quoc xet xu nguyen bi thu tinh uy thiem tay vi tham nhung hinh 1

Bị cáo Triệu Chính Vĩnh tại tòa. Ảnh: Tòa án nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thiên Tân, từ năm 2003-2018, trong thời gian giữ nhiều chức vụ quan trọng, trong đó cao nhất là Tỉnh trưởng và Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây, ông Triệu Chính Vĩnh đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, hỗ trợ các đơn vị và cá nhân trong việc thầu khoán công trình, điều động thăng chức... nhận hối lộ trực tiếp hoặc gián tiếp bằng tiền mặt và vật phẩm với số tiền lên tới 717 triệu nhân dân tệ (hơn 100 triệu USD), tuy nhiên trong số đó có 291 triệu nhân dân tệ chưa nhận được trên thực tế.

Quan chức này đã nhận tội tại tòa và tỏ ra hối cải. Tòa tuyên bố tạm nghỉ và sẽ tuyên án sau.

Với số tiền trên, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây có thể là quan chức tham nhũng "lớn nhất" ở Trung Quốc từ trước đến nay. Trước đó, tháng 1/2019, quan chức sinh năm 1951 này từng bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc điều tra do “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng” (ám chỉ tội danh tham nhũng của quan chức Trung Quốc).

Hồi tháng 12/2019, với số tiền nhận hối lộ 449 triệu Nhân dân tệ (khoảng 64 triệu USD), ông Hình Vân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân Khu tự trị Nội Mông Cổ (tương đương Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh) được cho là quan chức cấp bộ tham nhũng số tiền lớn nhất bị sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tính đến thời điểm đó và bị kết án chung thân.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, từ Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, hàng chục các quan chức cấp cao của nước này đã ngã ngựa do tham nhũng, trong đó số quan chức nhận hối lộ từ 100 triệu nhân dân tệ trở lên ít nhất là 26 người./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close