Trung Quốc xử lý nhiều cán bộ đảng viên kinh doanh, nhận sản vật quý

VOV.VN - Tới hơn 4.000 cán bộ đảng viên Trung Quốc đã bị xử lý do kinh doanh, nhận sản vật quý hiếm, đắt tiền...

Theo thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc, hơn 4.000 người là cán bộ lãnh đạo các cơ quan đảng và chính quyền, quản lý các doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc đã bị xử lý do sử dụng các sản vật địa phương quý hiếm và hàng hóa đặc thù đắt tiền mưu lợi cá nhân.

Ông Triệu Hồng Thuận, Phó Cục trưởng Cục Độc quyền Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc bị đưa ra xét xử. Ảnh: Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc.

Đây được đánh giá là hiệu quả mang tính giai đoạn của công tác xử lý, chỉnh đốn cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan đảng và chính quyền, quản lý các doanh nghiệp nhà nước trong việc sử dụng các sản vật địa phương quý hiếm, hàng hóa đặc thù đắt tiền mưu lợi cá nhân đang tiến hành tại Trung Quốc. Theo đó, 4.217 người đã bị xử lý, trong đó chuyển cơ quan tư pháp điều tra 749 người, kỷ luật đảng 2.009 người, kỷ luật chính quyền 1.161 người.

Các vụ việc liên quan đến việc lợi dụng chức vụ quyền hạn tạo thuận lợi cho việc kinh doanh, cung cấp, dùng tiền công quỹ đặt mua, tặng nhận các sản vật địa phương quý hiếm và hàng hóa đặc thù đắt tiền, như các loại rượu nổi tiếng lâu năm, gồm rượu Mao Đài, Ngũ Lương Dịch; các loại trà, thuốc lá đắt tiền; các loại dược liệu quý hiếm, như đông trùng hạ thảo; các loại ngọc quý..., thậm chí bao gồm cả Thẻ ngân hàng và các đồng tiền kỷ niệm phát hành nhân những dịp quan trọng có giá trị.

Hàng loạt các danh mục hàng hóa và đặc sản quý hiếm, đắt tiền, cũng như những quy định xử phạt liên quan đã được các địa phương ở Trung Quốc công bố và thực hiện.

Trước đó, hồi tháng 5 và tháng 6 năm nay, Chủ tịch Tập đoàn rượu Mao Đài Quý Châu, ông Viên Nhân Quốc đã bị cách chức và khai trừ đảng, sau đó chính thức bị truy tố do nhận hối lộ.

Hôm 21/11 vừa qua, ông Triệu Hồng Thuận, Phó Cục trưởng Cục Độc quyền Thuốc lá Quốc gia Trung Quốc vừa bị đưa ra xét xử vì tội nhận hối lộ hơn 90 triệu Nhân dân tệ (gần 13 triệu USD). Đây là quan chức cao nhất trong ngành thuốc lá Trung Quốc "ngã ngựa" tính đến thời điểm hiện nay./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Quân đội Trung Quốc suy giảm sức chiến đấu do tham nhũng

VOV.VN - Giới chuyên gia quân sự nước này cảnh báo tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã tới mức nguy hiểm chưa từng thấy.

Sau Chu Vĩnh Khang, Trung Quốc chưa ngưng “đả hổ, diệt ruồi”

VOV.VN - Dù đã “đả hổ, diệt ruồi” quyết liệt, tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc vẫn còn dài và cần phải tiến hành triệt để bằng luật pháp.

Kremlin tuyên bố cứng rắn về “đả hổ diệt ruồi” kiểu Nga

Thư ký báo chí điện Kremlin Dmitry Peskov phản đối quan điểm cần phải minh bạch hơn nữa khi chống tham nhũng và cho rằng, điều đó không mang lại hiệu quả.

Hơn 23.000 cán bộ đảng viên Trung Quốc bị xử lý trong 2 năm

VOV.VN - Trong 2 năm qua ở Trung Quốc có tới hơn 80.000 cán bộ đảng viên bị phát hiện có sai phạm, trong đó hơn 23.000 người bị xử lý từ kỷ luật trở lên.

Thách thức từ Trung Quốc trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu

VOV.VN - Cả Mỹ và châu Âu đều ngày càng cảnh giác trước các thách thức do Trung Quốc tạo ra. Hai bên vừa giống vừa khác trong cách tiếp cận với Trung Quốc.

Trung Quốc bắt giữ quan tham trữ 3 tấn tiền mặt

Số tài sản của Lại Tiểu Dân liên quan đến vụ án tới trên 1,6 tỷ Nhân dân tệ (5.600 tỷ VND), chưa kể các tài sản quý giá khác mà ông ta sở hữu thực tế.

Tin cùng chuyên mục