Trung Quốc yêu cầu Canada lập tức thả nữ giám đốc tài chính Huawei

VOV.VN - Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa yêu cầu Canada thả nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạnh Vãn Chu bị nước này bắt giữ hôm 1/12.

PC_Article_AfterShare_1

"Trung Quốc kiên quyết phản đối các hành động làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền con người của nạn nhân. Trung Quốc yêu cầu Mỹ và Canada ngay lập tức sửa chữa hành động sai trái và trả tự do cho bà Mạnh Vãn Chu", phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc hôm 5/12 cho biết.

trung quoc yeu cau canada lap tuc tha nu giam doc tai chinh huawei hinh 1
Bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Ảnh: Straits Times

Trong khi đó, Huawei khẳng định họ không nhận thấy bất cứ hành vi sai trái nào của bà Mạnh, người bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn tuân thủ mọi quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hợp Quốc, Mỹ và EU. 

Chính quyền Canada hôm 1/12 bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu tại Vancouver theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Theo tờ báo Canada, bà Mạnh bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết một phiên tòa xem xét việc có để bà Mạnh tại ngoại hay không sẽ diễn ra vào ngày 7/12, nhưng nói rằng không thể cung cấp thêm chi tiết vì lệnh cấm công khai được bà Mạnh đề xuất. 

PC_Article_Middle

Bà Mạnh Vãn Chu, 41 tuổi là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào một trong những tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào năm 1993, bà nhanh chóng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc đánh giá bà Mạnh là cái tên sáng giá tiếp quản vị trí của cha mình./.

Song Hy/VTC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu Huawei Mỹ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x