Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 24/7 thông báo nước này sẽ thu hồi giấy phép của lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô, tây nam Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi thông báo yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô. Trong một thông báo đăng tải trực tuyến, Bộ này cũng yêu cầu tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô phải dừng tất cả các hoạt động.

Đây là động thái được dự đoán từ trước bởi lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, trong đó có khu tự trị Tây Tạng.

trung quoc yeu cau my dong cua lanh su quan tai thanh do hinh 1
Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô. Ảnh: AFP

Trước đó, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 23/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô để đáp trả việc Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Hiện Mỹ duy trì 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục gồm Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán, bên cạnh các Tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn sau khi Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Houston để “bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và các thông tin riêng tư của người Mỹ”.

Trước đó, một số người cho rằng lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán có thể trở thành mục tiêu bị đáp trả. Tuy nhiên, Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo cho rằng, Trung Quốc nên có các biện pháp tương xứng, nhưng việc đóng cửa lãnh sự quán ở Vũ Hán vẫn chưa đủ mạnh vì Mỹ đã sơ tán các nhân viên tại đây trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Trung Quốc sẽ không đi theo lối mòn trong việc đáp trả.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô bắt đầu hoạt động năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược do phụ trách khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng./.

Theo CNBC News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close