Truyền thông Mỹ ‘vén màn’ thêm một vụ ám sát chỉ huy Iran khác của Mỹ

Truyền thông Mỹ ‘vén màn’ thêm một vụ ám sát chỉ huy Iran khác của Mỹ

VOV.VN - Ngoài Tướng Soleimani, quân đội Mỹ còn cố gắng để có thể giết được một chỉ huy quân sự cấp cao khác của Iran, Abdul Reza Shahlai.

Cùng ngày với vụ giết Soleimani, Lầu Năm Góc cố gắng để thanh trừng một tướng lĩnh quân sự nổi tiếng khác, Abdul Reza Shahlai, người giám sát các hoạt động của phiến quân thân Iran ở Yemen.

truyen thong my ‘ven man’ them mot vu am sat chi huy iran khac cua my hinh 1
Máy bay không người lái tấn công MQ-9 Reaper của Mỹ. (Ảnh: U.S. Air Force).

Vào cùng ngày mà Mỹ loại bỏ tướng Qasem Soleimani của Iran, chỉ huy lực lượng đặc biệt Al-Quds, ở Baghdad, quân đội Mỹ còn cố gắng để có thể giết được một chỉ huy quân sự cấp cao khác của Iran, Abdul Reza Shahlai, - tờ Washington Post đưa tin. Thông tin này được xác nhận bởi CNN.

Shahlai là nhân vật giữ vị trí cao trong lực lượng đặc biệt Al-Quds, mà Washington tin rằng chịu trách nhiệm cho các hoạt động phá hoại của Iran trong khu vực. Shahlai, người mà Washington Post gọi là nhà tài chính của Al-Quds, hoạt động tại Yemen, nơi phiến quân Hussite do Iran hậu thuẫn đang chiến đấu trong cuộc chiến chống lại liên minh các nước Ả-rập do Ả-rập Xê-út dẫn đầu.

Washington Post lưu ý rằng, chiến dịch thanh trừng Shahlai được giữ bí mật nghiêm ngặt, và thậm chí nguồn tin giấu tên của ấn phẩm cũng không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào của nó ngoại trừ việc nó không thành công. Cuộc tấn công nhằm vào Shahlai ở Yemen được thực hiện cùng lúc với chiếc máy bay không người lái của Không quân Mỹ bắn tên lửa vào đoàn xe chở Soleimani ở Baghdad.

Khi đó, trên một số phương tiện truyền thông và mạng xã hội xuất hiện các thông tin chưa xác nhận cho rằng Shahlai đã bị thanh trừng. Chính quyền Mỹ không chính thức xác nhận thông tin này.

“Chúng tôi thấy có thông tin về cuộc không kích ngày 2/1 ở Yemen, nơi từ lâu đã trở thành thiên đường cho những kẻ khủng bố và các đối thủ khác của Mỹ. Bộ Quốc phòng không thảo luận về chiến dịch dự kiến tại khu vực”, - phát ngôn viên chính thức Lầu Năm Góc Rebecca Rebarich ngay sau đó cho biết.

“Nếu như chúng tôi giết được hắn ta, chúng tôi đã khoe về điều đó ngay trong đêm”, - nguồn tin thân thuộc với chính quyền Mỹ nói với Washington Post.

Vào tháng 12, Bộ Ngoại giao Mỹ hứa thưởng 15 triệu USD cho thông tin về vị trí của Shahlai. Washington cáo buộc ông này tổ chức nhiều cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq, bao gồm cả các cuộc tấn công quân đội Mỹ ở Karbala năm 2007. Khi đó, 5 lính Mỹ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương. Sau đó, chính quyền Mỹ cáo buộc Tehran có liên quan đến vụ tấn công. Shahlai cũng bị cáo buộc tổ chức vụ ám sát đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ, Adel Al-Jubeir, trong một nhà hàng ở Washington.

Vụ sát hại Qasem Soleimani làm cho mối quan hệ của Mỹ với Iran và Iraq trở nên trầm trọng hơn. Vào ngày 8/1, Iran tiến hành cuộc tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ của Mỹ. Quân đội Mỹ phủ nhận thương vong do vụ tấn công./.

Theo Washington Post

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close